Những điều cần biết về tiêm vắc xin phòng ngừa Cúm?

Thứ năm - 29/09/2022 22:53
Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Ngay cả những người trưởng thành trẻ tuổi, khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh và có thể lây nhiễm cho những người dễ bị tổn thương hơn… Do đó, việc tiêm phòng cúm là rất quan trọng.
Tại sao phải tiêm phòng cúm?
Thống kê cho thấy, hàng năm vi rút cúm gây ra nhiều ca nhập viện, biến chứng lâu dài, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người bệnh suy giảm miễn dịch, người bệnh đường hô hấp.
Ngay cả với những người trẻ và khỏe mạnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh cúm, đặc biệt là những người có thể bị biến chứng nặng. Ngoài ra, trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh và tử vong do cúm. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin cúm là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh cúm. Các vắc xin cúm là an toàn và hiệu quả phòng ngừa bệnh.
tiem CUm

Những ai nên tiêm phòng cúm?
Bất kỳ ai từ 6 tháng tuổi trở lên, có bệnh nặng hay không, đều nên tiêm phòng cúm. Việc tiêm phòng cúm sẽ giúp giảm nguy cơ cao bị các biến chứng nặng của bệnh cúm, đồng thời bảo vệ những người xung quanh không bị lây cúm.
Những người từ 65 tuổi trở lên có khả năng bị suy giảm miễn dịch sớm hơn so với những người dưới 65 tuổi. Do đó, có thể cân nhắc sử dụng một loại vắc xin cúm hiệu lực cao hơn. Tuy nhiên, cũng cần thảo luận với bác sĩ xem có cần thiết để tiêm loại vắc xin này hay không.
Tiêm vắc xin phòng cúm có bị cúm không và nên tiêm vào thời điểm nào?
Tiêm phòng cúm bảo vệ bạn không bị mắc cúm, vì vắc xin cúm chứa một phiên bản không hoạt động của vi rút cúm mà hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể nhận ra và ngay lập tức sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại vi rút. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tiêm phòng cúm rồi vẫn bị mắc do vắc xin chưa đủ thời gian tác động, chủng cúm mắc phải không có trong vắc xin... Sau tiêm vắc xin phòng cúm, có thể gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu trong vài ngày hoặc đau ở chỗ tiêm.
Mùa cúm cao điểm nhất thường gặp vào mùa thu và mùa đông, vì vậy mọi người thường tiêm phòng cúm vào giữa tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, vi rút cúm có quanh năm, do đó, tiêm vắc xin phòng cúm bất kỳ lúc nào có thể.

Có nên tiêm phòng cúm liều thứ hai nếu mùa cúm kéo dài?

Thông thường, một mũi tiêm phòng cúm mỗi mùa là đủ bảo vệ cơ thể đến mùa cúm tiếp theo. Tuy nhiên, một số người bị suy giảm miễn dịch, như bệnh nhân ung thư đang điều trị hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch, có thể cần tiêm phòng cúm thứ hai sau 6 tháng. Việc có cần tiêm mũi phòng cúm tăng cường hay không cần có ý kiến của bác sĩ.
                                                                                                                                           Thảo Ly

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây