Quy định đi lại đối với vùng đỏ trong trạng thái "bình thường mới" như thế nào?

Thứ hai - 24/01/2022 20:42
Vùng đỏ (cấp độ 4) trong trạng thái “bình thường mới” được xác định như thế nào? Quy định ra vào vùng đỏ trong trạng thái “bình thường mới” ra sao? Những người đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 có được ra vào vùng đỏ?
Theo Sở Y tế thành phố, vùng đỏ được xác định dựa trên 2 tiêu chí gồm số người của vùng tiêm đủ liều vắc-xin (2 liều) - chỉ số này hiện Đà Nẵng đạt 98% toàn thành phố và chỉ số ca mắc cộng đồng/100.000 dân/tuần.
tien son 6
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Cung Thể thao Tiên Sơn
Vùng đỏ có quy mô phường/xã hoặc khu vực nhỏ hơn phường/xã do UBND quận, huyện xác định, trao đổi với ngành y tế địa phương và Sở Y tế. Việc ra vào vùng đỏ được quy định tại điểm C, mục 1, phụ lục 2.1 Quyết định số 3779/QĐ-UBND ngày 25-11-2021 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn thành phố”.
Theo đó, đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng khác không được ra/vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt: cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương; công tác cứu hỏa, thiên tai, phòng chống dịch; khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; xe đưa rước công nhân, người lao động được đi ngang qua, không được phép dừng, đỗ trong vùng đỏ; hoạt động nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, cung cấp các hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng nông sản, thủy sản. Các trường hợp đặc biệt này phải có phương án bảo đảm phòng, chống dịch, có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị cung cấp hàng hóa, giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.
Đối với vùng cam (cấp độ 3), người dân khi đi đến vùng xanh, vùng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19, hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch. Người dân vùng cam không được đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).
Đối với vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2), người dân không hạn chế đi lại, nhưng không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).
Cũng theo Sở Y tế, hiện Chính phủ chưa có quy định đối với người tiêm 3 mũi vắc-xin, chỉ có quy định với người tiêm đủ liều.
Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây