Tại sao cần tiêm Vaccin Covid-19 mũi tăng cường?

Thứ bảy - 26/02/2022 05:08
Mặc dù vắc xin phòng Covid -19 có hiệu quả cao, nhưng hiệu quả đó sẽ giảm dần theo thời gian và những người thuộc nhóm nguy cơ có nhiều khả năng mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn.
Tiêm vaccin COVID-19 mũi 3 là hết sức cần thiết
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron đang diễn biến rất khó lường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu việc tiêm vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên phải hoàn thành trong quý 1-2022.
Theo các chuyên gia y tế, hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin phòng Covid-19 đang được sử dụng hiện nay tại Việt Nam nằm trong khoảng từ 78-94% tùy loại. Hiệu quả này sẽ bị giảm dần theo thời gian, đặc biệt là người từ 65 tuổi trở lên. Vì vậy, việc tiêm vắc xin mũi 3 là hết sức cần thiết nhằm tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, nhất là trước những biến thể nguy hiểm như Delta hay Omicron.
Đặc biệt, trong thời gian gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương với số ca mắc mới có xu hướng tăng, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm. 
mui 3 png

Hiện nay, vắc xin Covid-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Vắc xin không những làm giảm diễn biến nặng và tử vong với biến thể Delta, mà còn cả với biến thể Omicron, một biến thể có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn Delta nhiều lần
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccin mũi 3
Theo báo cáo của Ngành y tế thành phố Đà Nẵng, trong số các trường hợp tử vong ghi nhận trong năm 2022, tỷ lệ chưa tiêm vaccin là 65,6 %, tiêm đủ 2 mũi là 22,5 % trong khi đó tiêm đủ 3 mũi chỉ có 1 trường hợp, chiếm 0,7%. Trường hợp tử vong này thuộc nhóm trên 60 tuổi, bị tăng huyết áp/ đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn. Báo cáo này cho thấy, tầm quan trọng của tiêm vaccin COVID-19 và đặc biệt là tiêm mũi 3 giúp hạn chế nguy cơ tử vong do Covid -19 rất cao.
vx

Cũng theo báo cáo hàng ngày của Ngành y tế, tính đến ngày 25/02/2022, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 là 880.881 người, đạt trên 99,5%; số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 2 là 868.802 người, đạt gần 99%. Trong khi đó, số người được tiêm mũi nhắc lại/ bổ sung ( mũi 3) là 430.058 người, đạt tỷ lệ gần 50% - một tỷ lệ còn hạn chế.
Để tăng cường bao phủ vaccin mũi 3 cho người dân,  Sở Y tế đã thiết lập các địa điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố, dự kiến tổng công suất có thể thực hiện tiêm chủng cho từ 40.000 - 50.000 người/ngày
Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế để bố trí các điểm tiêm tại các khu công nghiệp, thiết lập thêm các điểm tiêm lưu động về đến các khu dân cư để triển khai tiêm chủng cho từng khu vực dân cư đảm bảo an toàn, nhanh chóng.
Những  quy định cụ thể về tiêm mũi 3
Sau khi tiêm vắc xin khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần, vì vậy, tiêm nhắc lại (tiêm mũi 3 tăng cường) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là SARS-COV-2. Do đó, tiêm mũi vắc xin tăng cường là rất quan trọng.
Tiêm liều nhắc lại vắc xin Ccvid -19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng.
Liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Trong các loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt và được tiêm ở Việt Nam, chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm... mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 3-8 tuần tùy loại.
Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng.
Nhiều người đặt câu hỏi, khi tiêm mũi 3 có cần đúng loại vắc xin tiêm 2 mũi trước đó hay không hay tiêm loại nào cũng được? Theo hướng dẫn của Bộ y tế,  Mũi 3 là vắc xin cùng loại hoặc vắc xin  khác loại là mRNA. Nếu bạn tiêm vắc xin Sinopharm thì mũi 3 bạn có thể tiêm loại vắc xin công nghệ mRNA (như Pfizer, Moderna) hoặc vắc xin AstraZeneca".
Vắc xin Covid - 19 hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nặng và tử vong, nhưng chúng không hiệu quả trong việc ngăn chặn lây truyền virus. Đặc biệt, ở những vùng có tỷ lệ nhiễm cao do tỷ lệ tiêm phòng thấp. Do các biến thể có khả năng lây lan cao, chúng ta sẽ cần phải tiêm mũi tăng cường ( mũi 3) ngay khi đến lượt. Người dân cần chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi được địa phương gửi thông báo hoặc đến lịch tiêm chủng theo quy định.
 Khỏi Ccovid -19 có thể tiêm vaccin ngay
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế tại điểm e, khoản 1, công văn số 10722, ban hành ngày 17/12/2021, người sau khi mắc Covid-19, được điều trị khỏi bệnh (hồi phục) và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định cần sớm được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 bao gồm các liều vắc xin cơ bản và mũi tiêm nhắc lại mà không phải đợi 6 tháng như trước đây.

 
Hồ Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây