Hiệu quả mô hình điều trị, cách ly F0 tại nhà tại xã Hòa Phước

Thứ sáu - 21/01/2022 05:32
Sau một thời gian thí điểm, bắt đầu từ ngày 01/01/2022, Đà Nẵng chính thức tổ chức điều trị, cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) tại nhà, nơi cư trú trên toàn địa bàn thành phố. Mô hình này nhằm tránh tình trạng quá tải tại bệnh viện dã chiến trong giai đoạn hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau chóng hồi phục sức khỏe.
Dịch COVID-19 tại Đà Nẵng vẫn đang diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc liên tục tăng cao trong những ngày gần đây. Thành phố đã xuất hiện nhiều ổ dịch ở các khu công nghiệp, các chợ truyền thống có tính phức tạp, khó kiểm soát. Trước tình huống này thì việc triển khai điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà là phù hợp với thực tế, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế.
f0 tai nha 1

Xã Hòa Phước là một trong nhiều địa phương đang triển khai trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà. Để nâng cao hiệu quả, chủ động thực hiện công tác này, địa phương đã có bước chuẩn bị kỹ càng, có sự chỉ đạo từ chính quyền cũng như sự phối hợp của các ban, ngành của phường đến sự theo dõi và giám sát điều trị của trạm y tế lưu động. Theo Ông Trần Văn Dương  - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phước: Thực hiện Quy định của UBND thành phố, sự chỉ đạo của UBND huyện và Hướng dẫn của ngành y tế trong công tác điều trị chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà, xã Hòa Phước đã triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện. Sau khi ghi nhận ca F0 tại địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của xã sẽ chỉ đạo tổ xử lý, tổ COVID-19 cộng đồng xuống địa chỉ F0 để kiểm tra, thẩm định. Đối với những gia đình có đủ điều kiện, về phía chính quyền sẽ ban hành quyết định để F0 thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà. Với những trường hợp không đủ điều kiện, xã đề xuất kiến nghị lên cấp trên để đưa các trường hợp này đi cách ly, điều trị tập trung tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, cùng với chính quyền xã, với vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng đã hỗ trợ người dân về lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm tuân thủ cách ly điều trị tại nhà.
Với việc điều trị F0 tại nhà, vai trò của nhân viên y tế cơ sở là hết sức quan trọng trong việc nhận định, đánh giá ban đầu cũng như hỗ trợ chuyên môn, ổn định tâm lý người bệnh. NHS Nguyễn Thị Tâm - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hòa Phước cho biết: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đang thực hiện điều trị tại nhà 10 trường hợp F0. Khi nhận nhiệm vụ thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà, đầu tiên cán bộ y tế sẽ tiếp cận người bệnh qua điện thoại để kịp thời trấn an để người bệnh không hoang man lo sợ. Nhân viên y tế tiếp cận trực tiếp người bệnh để kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp và hưng dẫn khai báo y tế qua hệ thống khai báo của thành phố. Qua đó, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người bệnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và luyện tập thể dục để mau phục hồi sức khỏe trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà. Thông qua mạng zalo, người bệnh sẽ chia sẻ bảng theo dõi chức năng sống và kịp thời chia sẻ những dấu hiệu bất thường để cán bộ y tế cập nhật và theo dõi. Hàng ngày, cán bộ y tế xã điện thoại để nắm bắt tình hình người bệnh, đồng thời động viên an ủi, chia sẻ những khó khăn nhằm giúp người bệnh thực hiện tốt công tác cách ly và yên tâm điều trị.
Các trường hợp nhiễm COVID-19 có thể cách ly, chăm sóc, điều trị tại phòng trọ, nhà ở chung cư, nhà tập thể nếu đủ điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành, hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương, áp dụng tương tự đối với các trường hợp F1 cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Khi F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là 5K; không rời khỏi nơi cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác, không tiếp xúc với vật nuôi… để đảm bảo an toàn phòng dịch.
                                                                                                                  Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây