Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến trẻ lứa tuổi học đường

Thứ ba - 14/12/2021 04:42
Dịch COVID-19 kéo dài đã gây ra những hệ lụy lớn cho nhiều ngành, nhiều hoạt động xã hội. Nhưng thiệt hại nhiều nhất vẫn là về kinh tế và giáo dục. Dịch COVID-19 không những đã làm tê liệt hệ thống giáo dục trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam cũng ảnh hưởng không nhỏ.
Trong thời điểm dịch hoành hành, khoảng mấy triệu trẻ em học sinh trên toàn quốc phải nghỉ học ở nhà. Việc học sinh ở nhà quá lâu, không tới trường sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về tâm thần và ảnh hưởng lâu dài về thể chất của các em.
Đầu tiên phải kể đến việc trẻ em ở nhà dài ngày sẽ bị những bệnh không lây nhiễm và có thể để lại những hậu quả nặng nề đến tương lai của cả một thế hệ. Thời gian trẻ từ 12-13 tuổi ngồi trước màn hình thiết bị điện tử đã tăng hơn. Các nhà y học đã cảnh báo việc dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình có thể khiến trẻ em chậm phát triển. Ngoài ra, việc ở nhà quá lâu và không tham gia hoạt động thể chất, lại thường xuyên dùng các loại đồ ăn nhanh khiến số trẻ béo phì gia tăng. Việc đóng cửa trường học có thể làm trẻ bị hạn chế các hoạt động thể chất và việc ăn uống cũng thất thường hơn, đặc biệt khi nhu cầu đối với những đồ ăn vặt chế biến sẵn dành cho trẻ em tăng đáng kể trong thời gian đại dịch là nguyên nhân chính dẫn tới tăng tỷ lệ béo phì.
Trẻ em tăng cân nhanh, đặc biệt là ở những trẻ đã bị thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra những thay đổi chuyển hóa kéo dài khiến trẻ có nguy cơ mắc các căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp và trầm cảm.
luyen tap

Các vấn đề về tâm lý ở trẻ em cũng được lưu ý. Bản thân đại dịch đã là một yếu tố tác động đáng kể đối với sức khỏe tâm thần của cả một thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên, thậm chí trong nhiều năm tới. Những đợt phong tỏa toàn quốc và việc hạn chế di chuyển liên quan đến đại dịch đã khiến các em phải trải qua những năm tháng cuộc đời khó quên khi phải rời xa gia đình, bạn bè, trường lớp, việc vui chơi - những yếu tố then chốt của tuổi thơ. Những rối loạn tâm thần mà trẻ có thể gặp phải do ảnh hưởng của COVID-19 bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý, lo âu, tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn cư xử, trầm cảm, rối loạn ăn uống, khuyết tật trí tuệ và tâm thần phân liệt, có thể gây tổn hại đáng kể đến sức khỏe, việc học tập, kết quả cuộc sống và năng lực tạo thu nhập sau này của trẻ em và thanh thiếu niên.
Việc trẻ không được đến trường trong một thời gian dài, các mối quan hệ với bạn bè và giao tiếp xã hội bị gián đoạn, được đánh giá có thể tiếp tục gây ra nhiều vấn đề tâm lý hơn. Việc trẻ phải học trực tuyến nhiều giờ liên tục, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, thay đổi nề nếp sinh hoạt theo một cách không mong muốn, phải ở nhà nhiều hơn, thiếu linh hoạt, bị động,  thiếu vận động, giao lưu, tương tác, không được chủ động quyết định cách tiếp thu phù hợp với khả năng, năng lực… cũng là những yếu tố tác động.
hoc sinh

Do vậy, thời gian đến, chính quyền các cấp nên  ưu tiên mở lại các trường học và thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để giữ an toàn cho các lớp học. Bằng cách khẩn trương tiêm chủng đại trà cho trẻ em, việc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, giãn cách tại các trường học đang là giải pháp căn cơ nhất để thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Chúng ta đã triển khai tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi, trước hết cho nhóm từ 12 tuổi với vaccine của Pfizer.
Việc bảo đảm an toàn để sớm đưa học sinh trở lại trường học trong bối cảnh đại dịch được coi là giải pháp thích hợp để ngăn chặn những hệ lụy nói trên đối với trẻ em. Càng sớm cho các em đến trường sẽ giúp các em phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần trong hiện tại và tương lai.
                                                                                                       Bs. Thân Văn Chín

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây