Đà Nẵng nỗ lực giảm tử vong ở trẻ sinh non

Thứ tư - 17/11/2021 05:08
Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “Lễ hưởng ứng Ngày thế giới vì trẻ sinh non” nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân.
Tại buổi lễ, đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em khẳng định chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng không những của ngành y tế mà còn là của cả Việt Nam trong cam kết với cộng đồng quốc tế về việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm khoảng 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỷ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân gây nên tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là do đẻ non/thấp cân, ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó nguyên nhân do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25%. Những nguyên nhân này lại có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản như: khám thai định kỳ để phát hiện các nguy cơ; sử dụng tốt chế độ dinh dưỡng, luyện tập/lao động cho phụ nữ có thai; chăm sóc da kề da và cho con, cho trẻ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn, chăm sóc trẻ đẻ non/nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo…..Những năm qua, Việt Nam là một trong các nước được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
tre sinh non

So với năm 2010, tỷ lệ tử vong mẹ giảm từ 69/100.000 xuống 46/100.000 trẻ năm 2019 và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 24,1/1.000 xuống 21,0/1.000 năm 2019. Với việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em này, trong vòng 10 năm (từ 2010 đến 2019), hàng trăm ngàn trẻ em dưới 5 tuổi đã được cứu sống.
Theo TS.BS Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng: “Ngày thế giới vì trẻ sinh non” là một dịp quan trọng để kêu gọi sự chú ý của toàn cầu vào gánh nặng sinh non – nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh. Chương trình chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân đã được triển khai tại đơn vị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng từ những năm 2007, đến nay đã qua 15 năm duy trì và phát triển đã đạt được những kết quả nhất định. Bệnh viện đã chăm sóc và điều trị thành công nhiều em bé sơ sinh non tháng nhẹ cân, trong đó có bé chỉ nặng trên 700 gram, tuổi thai 25 tuần”. Hiện tại, Việt Nam đã có thể cứu sống và nuôi dưỡng ngay cả các trẻ sơ sinh rất thiếu tháng có cân nặng đến 500g cũng như tiếp tục chăm sóc để trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường.
                                                                                                                                Phước An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây