Hưởng ứng Ngày quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ và Chăm sóc cuối đời năm 2022

Thứ năm - 13/10/2022 22:06
Thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 10 được thống nhất là ngày kỉ niệm hằng năm để tổ chức và biểu dương vai trò của CSGN và CSCĐ trên toàn thế giới.
Ngày Quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) và Chăm sóc cuối đời (CSCĐ) là gì?
Vào ngày này, các hoạt động sự kiện kỉ niệm chuyên ngành CSGN sẽ diễn ra, với mục đích cho thế giới biết tầm quan trọng của CSGN, và tại sao chúng ta phải đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận CSGN, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nơi sinh sống hay tầng lớp giai cấp nào.
Đây là dịp để những ai đang cần CSGN và cả những người đang đóng vai trò là người chăm sóc được nói ra nỗi lòng của mình. Đó có thể là những câu chuyện chứa đựng nỗi buồn, niềm vui, hy vọng, sự biết ơn, tiếc nuối, tiếng cười, cả những giọt nước mắt. Những câu chuyện này sẽ làm bạn cười, khóc, suy nghĩ và cần được lắng nghe! Đặc biệt trong những năm dịch bệnh như thế này, khi thế giới vẫn còn đang giãn cách và hạn chế các hoạt động do đại dịch COVID-19, hơn bao giờ hết, vai trò của CSGN lại càng trở nên quan trọng hơn và tiếng nói của người cần CSGN càng cần được lắng nghe.

Chủ đề năm nay 2022
Chủ đề năm nay: Healing hearts and comunities (Chữa lành những con tim và những cộng đồng)
chăm soc cuoi doi
Quan niệm về chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời
Chăm sóc cuối đời là những hoạt động chăm sóc diễn ra trong giai đoạn cận tử được cung cấp bởi các chuyên gia y tế và tình nguyện viên bao gồm hỗ trợ y tế, tâm lý và tâm linh.
Năm 2002, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) là một chuyên ngành y khoa giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (người lớn và trẻ em) và gia đình của họ khi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bệnh đe dọa tính mạng, thông qua phòng ngừa và giảm bớt đau khổ bằng cách sớm nhận diện, đánh giá, điều trị đau và các vấn đề khác, không chỉ đơn thuần là vấn đề thể chất mà cả các vấn đề liên quan tâm lý xã hội hoặc tâm linh.
Chăm sóc cuối đời (CSCĐ) là những hoạt động chăm sóc diễn ra trong giai đoạn cận tử được cung cấp bởi các chuyên gia y tế và tình nguyện viên bao gồm hỗ trợ y tế, tâm lý và tâm linh. Mục tiêu của CSCĐ là giúp những bệnh nhân hấp hối có được sự êm dịu, thoải mái và bảo toàn nhân phẩm của mình.
Chúng ta không nên hiểu sai rằng CSGN chỉ dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khi mà các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị không còn hiệu quả hoặc chỉ là chăm sóc cuối đời. Đối tượng của CSGN bao gồm rất nhiều nhóm bệnh nhân khác như HIV/AIDS, suy các cơ quan, bệnh lý di truyền bẩm sinh gây giới hạn sự sống..., các bệnh mạn tính giai đoạn cuối (suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn, bệnh thận mạn, xơ gan, sa sút trí tuệ, người cao tuổi suy yếu nặng…), người bệnh hậu COVID, những người bị đau mạn tính, gặp các vấn đề tâm lý và cả những người có thể qua đời trong vòng 6 tháng.
CSGN còn quan tâm hỗ trợ cho người nhà người bệnh và người chăm sóc - những người cũng có những nỗi đau và sự căng thẳng khi chăm sóc người bệnh. CSGN nên được tiếp cận bởi người bệnh có nhu cầu ngay từ lúc có chẩn đoán bệnh, không nên trì hoãn đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối.
Tại sao chúng ta cần ngày Quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ và Chăm sóc cuối đời?
Hiện nay, CSGN chưa được tích hợp vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu hoặc trong chương trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong nhiều năm, CSGN chưa được nhìn nhận và hỗ trợ đầy đủ. Trong ngày này, chúng ta cần lên tiếng để toàn thế giới nhìn ra được sự thiếu công bằng trong tiếp cận CSGN trên toàn cầu. Đó là sự thiếu hụt quyền tiếp cận một cách công bằng cho:
Những người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình
Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên
Những người vô gia cư
Những người thuộc cộng đồng LGBTQ+
Những người sống với khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần
Những người bị giam giữ và tù nhân có vấn đề sức khỏe
Những người sống trong tình huống khủng hoảng nhân đạo do dịch bệnh hoặc thiên tai …
Người cao tuổi
Những người sống chung với HIV và lao, người mắc các bệnh mạn tính không phải ung thư (suy tim, bệnh phổi mạn, suy thận, bệnh lí thần kinh …)
Những người đau buồn do mất người thân
Và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Chúng ta sẽ cam kết làm gì trong ngày Quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ và Chăm sóc cuối đời năm nay?
CSGN
* 88% nhu cầu CSGN trên toàn thế giới chưa được đáp ứng, nghĩa là hàng triệu trẻ em và người lớn đang bị để lại phía sau – công bằng trong tiếp cận CSGN là một quyền của con người.
* Trên toàn thế giới, trẻ em và người lớn có nhu cầu CSGN đang đau khổ về mặt thể xác lẫn tinh thần vì không có khả năng tiếp cận chăm sóc một cách công bằng. Chúng ta phải cùng nhau hành động, thực hiện ngày Quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ và Chăm sóc cuối đời để loại bỏ các rào cản hiện tại này.
* CSGN là điều cần thiết để xoa dịu đau đớn và đau khổ về thể chất, tâm lý, xã hội và tâm linh liên quan đến COVID-19 – không một ai bị để lại phía sau.
* Nhân viên y tế phải được đào tạo, hỗ trợ, trang bị và tài trợ để đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận CSGN cho tất cả trẻ em và người lớn trên toàn cầu.
* Để đảm bảo sự tiếp cận công bằng có sẵn cho tất cả trẻ em và người lớn (những người cần), CSGN phải được lồng ghép vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của một quốc gia, kể cả các cải cách bảo hiểm y tế.
                                                                                                                           Phước An (tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây