WHO cập nhật hướng dẫn mới về điều trị bệnh lao kháng thuốc

Thứ sáu - 17/02/2023 02:12
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố những thay đổi mang tính bước ngoặt trong điều trị bệnh lao kháng thuốc.
Hướng dẫn mới của WHO nêu bật những cải tiến trong các lựa chọn điều trị cho những người mắc bệnh lao kháng đa thuốc hoặc kháng rifampicin.
Khuyến nghị áp dụng một chế độ điều trị trong vòng 6 tháng bằng các thuốc đường uống bao gồm: Bedaquiline, pretomanid, linezolid và moxifloxacin (BPaLM).
Chế độ điều trị BPaLM được thiết kế để điều trị cho những người mắc bệnh lao đa kháng thuốc có thêm kháng fluoroquinolones. BPaLM mang lại kết quả cải thiện, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Lao là bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên có thể chữa khỏi bằng cách điều trị thích hợp.

Lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể lây lan qua việc hít phải những giọt bắn từ ho hoặc hắt hơi của người bị nhiễm bệnh. Bệnh lao là bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên có thể chữa khỏi bằng cách điều trị thích hợp. Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm các tuyến, xương và hệ thần kinh.
Mục đích điều trị là tiêu diệt hết vi khuẩn lao, tránh tái phát, hạn chế biến chứng và giảm khả năng tử vong, đồng thời, giảm tỷ lệ nhiễm lao và tỷ lệ mắc lao mới hàng năm.
Tiến sĩ Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu của WHO cho biết: "Theo hướng dẫn mới, chúng ta có một lựa chọn điều trị toàn bộ bằng các thuốc đường uống hiệu quả và rút ngắn thời gian hơn cho bệnh lao kháng thuốc. Đây là một thay đổi lịch sử mang lại lợi ích to lớn cho người mắc bệnh lao kháng thuốc và giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống y tế".
Hướng  dẫn tổng hợp của WHO, bản cập nhật năm 2022, được ghi lại cùng với sổ tay hoạt động được thiết kế để hỗ trợ việc quản lý điều trị lao kháng thuốc ở quy mô cần thiết để đạt được tác động toàn cầu. 
Các hướng dẫn cũng cung cấp hỗ trợ cho các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức y tế về bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm trong khu vực công và tư nhân, cũng như trong cộng đồng.
WHO cũng hoan nghênh bất kỳ sáng kiến mới nào nhằm giảm giá thuốc pretomanid và các loại thuốc khác có thể giúp giảm chi phí của chế độ điều trị BPaLM/BPaL mới và giúp công chúng dễ tiếp cận hơn.
Để tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy việc thực hiện phác đồ điều trị lao kháng thuốc mới, WHO sẽ thiết lập các nền tảng để thường xuyên tổ chức các cuộc thảo luận với các quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao.
Phước An ( Theo WHO & SKĐS)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây