Hưởng ứng Ngày sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2022: Làm cho Sức khỏe tâm thần và Hạnh phúc của mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu

Thứ ba - 04/10/2022 23:26
Đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta. Nhân Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2022, chúng ta có cơ hội để khơi lại những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe tâm thần.
Trước đại dịch năm 2019, ước tính trên phạm vi toàn cầu, cứ 8 người thì có một người đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Trong đại dịch này, sức khỏe tâm thần đã bị tác động ở nhiều khía cạnh. Đồng thời, các dịch vụ, kỹ năng và kinh phí dành cho sức khỏe tâm thần vẫn còn thiếu và thấp hơn nhiều so với nhu cầu, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Sức khỏe tâm thần

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một khủng hoảng toàn cầu đối với sức khỏe tâm thần, làm gia tăng các stress ngắn hạn và dài hạn; và làm suy yếu sức khỏe tâm thần thần của hàng triệu người. Các ước tính cho thấy cả rối loạn lo âu và trầm cảm đều tăng ở mức hơn 25% trong năm đầu tiên của đại dịch. Trong khi đó, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đã bị gián đoạn nghiêm trọng và khoảng trống điều trị ngày càng lớn.
Sự bất bình đẳng về xã hội và kinh tế ngày càng gia tăng, xung đột kéo dài, bạo lực và những tình trạng khẩn cấp khác đã ảnh hưởng đến đến toàn bộ dân số, đe dọa tiến trình cải thiện hạnh phúc. Trong năm 2021, có 84 triệu người trên toàn thế giới đã bị cưỡng bức di cư.
Với tư cách cá nhân, cộng đồng và nhà nước, chúng ta phải làm sâu sắc hơn giá trị sức khỏe tâm thần và cam kết thúc đẩy và đầu tư ở tất cả các thành phần, lĩnh vực xã hội.
Chúng ta phải tăng cường các biện pháp để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng, thông qua mạng lưới các dịch vụ và hỗ trợ dễ tiếp cận và chất lượng.
Kỳ thị và phân biệt đối xử tiếp tục là rào cản đối với việc hòa nhập xã hội và tiếp cận với quyền lợi được chăm sóc.
Tất cả chúng ta đều có thể đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về những biện pháp can thiệp vào sức khỏe tâm thần phòng ngừa nào hiệu quả và Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới là một cơ hội để thực hiện điều đó.
Chúng ta hình dung một thế giới trong đó sức khỏe tinh thần được coi trọng, được thúc đẩy và được bảo vệ; nơi mọi người đều có cơ hội bình đẳng để được hưởng sức khỏe tâm thần và thực hiện các quyền con người của mình; và nơi mọi người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần mà họ cần.
WHO sẽ làm việc với các đối tác để khởi động một chiến dịch xoay quanh chủ đề “Làm cho Sức khỏe Tâm thần và Hạnh phúc mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu”.
Đây sẽ là cơ hội để những người có tình trạng sức khỏe tâm thần, những người ủng hộ, chính phủ, người sử dụng lao động, nhân viên và các bên liên quan khác cùng nhau nhận ra sự tiến bộ trong lĩnh vực này và lên tiếng về những gì chúng ta cần làm để đảm bảo “Sức khỏe Tâm thần và Hạnh phúc mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu” cho tất cả.
                                                                                                                                              Thảo Ly

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây