ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 ASTRAZENECA CHO HƠN 40.000 NGƯỜI

Thứ tư - 18/08/2021 01:21
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca cho hơn 40.000 người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Theo đó, tổng số liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Đà Nẵng lần này là 54.000 liều, chia làm 2 đợt, đợt 1 là 35.000 liều, tương đương 3.500 lọ. Căn cứ theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và kết quả tiêm thực tế, số vắc xin này được Sở y tế dự kiến tiêm cho 40.950 người, trong đó có 24.592 người được tiêm mũi 2.
Thời gian tiêm chủng bắt đầu từ ngày 19/8 đến hết ngày 26/8/2021.
1108201

Đối tượng tiêm mũi 2 bao gồm 24.592 người đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca trong tháng 6/2021.
Đối tượng tiêm mũi 1 trong đợt này theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022, cụ thể:
- Người lao động tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp quận Liên Chiểu (ưu tiên các doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhiều yếu tố nguy cơ, có vai trò đảm bảo chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp thuộc tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế);
- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu lương thực, thực phẩm (ưu tiên nhóm đối tượng nguy cơ như: tiểu thương, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại các chợ do Sở Công thương và UBND quận, huyện quản lý);
- Lực lượng tham gia phòng chống dịch: sinh viên các trường và tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí 55 điểm tiêm đặt tại 5 địa điểm là Cung Thể thao Tuyên Sơn (11 điểm), Bệnh viện Ung bướu (6 điểm), Trung tâm Hội chợ Triển lãm (17 điểm), Nhà Văn hóa Thể thao quận Ngũ Hành Sơn (6 điểm) và Khu Công nghiệp quận Liên Chiểu (14 điểm); ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa.  
Sở Y tế cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong việc: Chuẩn bị vắc xin và vật tư tiêu hao; Lập kế hoạch cho từng buổi tiêm chủng; Lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau; Bố trí nhân lực, trang thiết bị tại các điểm tiêm chủng; Thực hiện tiêm chủng; Thực hiện tiêm vét; Giám sát và xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng; Công tác quản lý chất thải y tế; Cấp giấy chứng nhận tiêm chủng; Công tác truyền thông trước, trong và sau đợt tiêm chủng;...
Sở Y tế cũng đã gởi kế hoạch và danh sách đến các cơ quan, đơn vị được tiêm chủng trong đợt này. Các cơ quan, đơn vị được tiêm chủng sẽ lập danh sách đối tượng tiêm chủng theo hướng dẫn và gởi về cho các cơ quan đơn vị phụ trách tổng hợp theo lĩnh vưc mình quản lý, sau đó gởi về cho các đơn vị đầu mối phụ trách tiêm chủng.
 Các đơn vị phụ trách tổng hợp danh sách theo lĩnh vực quản lý gồm: Sở Công Thương  (Người cung cấp dịch vụ thiết yếu lương thực, thực phẩm), Ban quản lý KCN cao và các khu công nghiệp (người lao động của các cơ sở lao động thuộc khu công nghiệp quận Liên Chiểu), Ủy ban nhân dân các quận, huyện (các đối tượng tiêm mũi 2, lực lượng tham gia phòng chống dịch).
Một số lưu ý khi đi tiêm chủng:
@ Những người không nhận được giấy mời/ tin nhắn điện thoại mời đi tiêm chủng tuyệt đối không đến các điểm tiêm.
@ Đi đúng giờ ghi trên giấy mời/tin nhắn qua điện thoại.
@ Không nên đến quá sớm cũng không quá muộn, vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng tập trung đông người, gây chen lấn, ùn tắc, mất trật tự và không đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại điểm tiêm. Đồng thời những người đi đúng giờ sẽ không được tiêm đúng giờ do sự chen lấn của người không đi đúng giờ, gây khó khăn cho công tác tổ chức.
Sở y tế trân trọng cảm ơn sự hợp tác và tuân thủ của người dân để công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đạt kết quả tốt. /.
ThS. Nguyễn Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây