Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng cao, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân. Cùng với đó là những thực phẩm giả không an toàn, kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng trà trộn lưu thông trên thị trường. Chính vì thế người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ nên lưu ý khi lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân gia đình mình.
Thực phẩm tươi, sống:
- Khi chọn thịt, nên chọn các loại thịt đã qua kiểm dịch thú y (có tem dấu kiểm soát của thú y), chọn các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, không nhão và không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ.
- Đối với các loại thủy hải sản tươi sống. Tốt nhất chúng ta nên chọn các loại còn sống hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh. Đối với cá tươi, miệng cá sẽ ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, vảy óng ánh, bám chặt thân cá, mang cá màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Tôm tép vỏ sáng, dài và trơn láng, không bị bong lóc đầu. Nghêu sò ốc phải còn sống. Mực nang, mực ống nên chọn loại có thịt trắng, chọn loại vừa, không quá lớn và chưa vỡ túi mực đen
- Nếu chọn mua thịt, cá đông lạnh thì phải chọn loại có vảy óng ánh, thịt chặt, màu sắc bình thường, không có dấu hiệu hôi, ươn. Các thực phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng.
Thực phẩm khô hoặc thực phẩm đã qua chế biến:
- Đối với các loại thực phẩm khô, đóng hộp, đóng gói sẵn: phải chọn loại có nhãn bằng tiếng Việt và ghi đầy đủ thông tin: chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng, …. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, các loại hạt không có nguồn gốc rõ ràng. Cần cẩn trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
- Chú ý trong việc lựa chọn loại rượu để sử dụng, phải chọn rượu có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, đã công bố chất lượng và không pha thêm các loại khác vào rượu để uống.
Lựa chọn mua rau củ quả
Trong ngày Tết của mỗi gia đình rau, củ, quả là thực phẩm không thể thiếu. Để lựa chọn rau, củ, quả tươi ngon thì nên chọn các loại rau, củ, quả đúng theo mùa, tránh ăn loại trái mùa. Không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Chọn rau, củ, quả loại có màu tự nhiên, không quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích để giữ màu. Nên chọn loại rau, củ quả còn tươi, còn nguyên cuống không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ.
Người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, cảnh giác với hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác. Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, những nơi có đủ điều kiện bảo quản theo quy định của nhà sản xuất.
Để phòng bệnh uốn ván, bạch hầu cho trẻ 7 tuổi trên toàn quốc, ngày 13/6/2024 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 10/2024/TT- BYT trong đó đưa lịch tiêm...