Hiểu và có cách phòng chống ung thư buồng trứng để bảo vệ sức khỏe của bản thân là điều rất cần thiết. Ai cũng có thể thực hiện được một số cách dự phòng ung thư buồng trứng:
1. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ: Phụ nữ nên kiểm tra phụ khoa và làm siêu âm định kỳ, để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng, điều trị sớm. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ còn giúp ngăn chặn việc phát sinh các biến chứng của u nang buồng trứng, dẫn đến ung thư. Đặc biệt là những phụ nữ trên 45 tuổi cứ 3- 6 tháng cần khám phụ khoa vùng chậu hoặc siêu âm kiểm tra một lần. 2. Kéo dài thời kỳ cho con bú: Việc kéo dài thời kỳ cho con bú chỉ có tác dụng ngừa ung thư trong một thời gian ngắn (4-6 tháng). Khi cho con bú quá 6 tháng, cùng với việc kích thích các thể thùy của tuyến vú tiết ra oxytocin, thì các hormon sinh dục cũng được sản sinh ra nhiều hơn, phụ nữ cần phải chú ý tới điều này. 3. Sử dụng thuốc tránh thai dạng uống: Theo nghiên cứu thuốc tránh thai dạng uống giúp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên đến 30 – 60%. 4. Tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật. 5. Phẫu thuật dự phòng: Để loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng có thể được xem xét ở những trường hợp mang gen BRCA1/2 (người mang gen BRCA1/2 có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao). Đối với phụ nữ sau mãn kinh, phẫu thuật này có thể làm giảm 85 -90% nguy cơ ung thư buồng trứng và các bệnh ung thư liên quan khác. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 40-70% 6. Duy trì trọng lượng cơ thể: Ở mức hợp lý cũng là cách phòng chống ung thư buồng trứng. 7. Chế độ ăn uống điều độ: Cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng. Các chị em phụ nữ phải đặc biệt hạn chế hấp thu mỡ động vật. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mà chế độ ăn hằng ngày có chứa nhiều chất béo bão hòa, tương đối dễ bị bệnh ung thư buồng trứng. Việc thường xuyên ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose.