Ngày Thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 2021: Lá phổi khỏe – Chưa bao giờ quan trọng hơn

Thứ sáu - 19/11/2021 02:35
Mục tiêu của Ngày Thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính năm 2021 nhằm nhấn mạnh rằng gánh nặng của COPD vẫn còn, bất chấp đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu. Ngay cả khi liên quan đến COVID-19, COPD vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
bptnmt

Do đó, tập trung vào sức khỏe của phổi là một việc làm vô cùng quan trọng! Giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh bằng cách ngừng hút thuốc lá, tránh ô nhiễm không khí hoặc tiếp xúc với nghề nghiệp, cũng như duy trì và thông qua các hoạt động thể chất thường xuyên để phục hồi chức năng phổi. Ngoài ra, việc nhận các loại vắc xin quan trọng, khám sức khỏe định kỳ và dùng thuốc đúng cách có thể giúp phổi của bạn khỏe mạnh!
Giữ bản thân năng động:
Nhiều bệnh nhân trở nên ít vận động hơn sau khi được chẩn đoán COPD. Duy trì hoạt động với COPD rất quan trọng vì nó giúp bệnh nhân tăng chất lượng cuộc sống cũng như giảm cả số lần nhập viện và tỷ lệ tử vong.
Tuân thủ điều trị:
Uống thuốc đúng cách là một phần quan trọng của COPD. Đảm bảo rằng bệnh nhân hiểu cách dùng đúng liều lượng quy định. Kỹ thuật hít là một phần quan trọng của COPD và phải đánh giá thường xuyên.
Ăn uống lành mạnh:
Duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh là quan trọng ở những bệnh nhân COPD. Bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng có thể thúc đẩy tăng cân và dẫn đến cải thiện sức mạnh cơ hô hấp và tổng thể chất lượng cuộc sống.
Khám sức khỏe định kỳ:
Khám sức khỏe thường xuyên là một phần quan trọng của kiểm soát COPD. Bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra để xem xét các triệu chứng, đánh giá kế hoạch chăm sóc COPD và điều chỉnh các biện pháp can thiệp khi cần thiết.
Tiêm phòng:
Tiêm phòng có thể làm giảm bệnh tật nghiêm trọng và tử vong đối với bệnh nhân COPD (cả do COVID-19 và các dạng nhiễm trùng hô hấp khác). Ngoài ra, tiêm chủng đã được chứng minh là giảm các đợt cấp COPD.
Phục hồi chức năng:
Phục hồi chức năng phổi không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống, nó cũng giúp bệnh nhân duy trì thể chất và cảm xúc tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Ở khu vực nơi các chương trình cộng đồng không có sẵn, đi bộ hoặc đạp xe có thể có hiệu quả.
Giảm phơi nhiễm với chất độc hại:
Khói thuốc lá, các chất ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, cũng như các chất độc phơi nhiễm nghề nghiệp là tất cả các yếu tố nguy cơ đối với COPD. Tất cả bệnh nhân COPD nên được tư vấn về cai thuốc lá cũng như chế độ dinh dưỡng và cách tránh các chất kích thích tiềm ẩn khác.
Giảm nguy cơ nhiễm COVID-19:
Bệnh nhân COPD nên tuân thủ kiểm soát nhiễm trùng cơ bản, các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm COVID, bao gồm cả giữ khoảng cách, rửa tay và tiêm chủng nếu có. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử đợt cấp nên xem xét các biện pháp che chắn (tức là đeo khẩu trang, tránh giao tiếp xã hội), đặc biệt là trong những mùa lạnh.

                                                                                Phước Bình (Theo WHO)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây