ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG PHÁT HIỆN SỚM BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG CỘNG ĐỒNG

Thứ sáu - 23/04/2021 00:01
Dự án “Phát hiện sớm bệnh Võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do Bộ ngoại giao - Thương mại Úc và Quỹ Fred Hollows tài trợ, thực hiện từ tháng 12/2018 đến 30/06/2022. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường tại Đà Nẵng tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt và ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) gây mù lòa từ giai đoạn sớm.
     Dự án hướng đến xây dựng bộ hướng dẫn liên chuyên khoa nội tiết - nhãn khoa để phát hiện và quản lý sớm bệnh VMĐTĐ, đồng thời giúp nâng cao nhận thức người dân, tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng, hỗ trợ điều trị bệnh VMĐTĐ cho bệnh nhân nghèo, hỗ trợ đào tạo nhân viên y tế, cung cấp trang thiết bị phát hiện sớm bệnh.
     Tại Đà Nẵng, dự án được triển khai từ năm 2019, thực hiện truyền thông và khám sàng lọc bệnh VMĐTĐ cho người dân 2 quận là Hải Châu và Liên Chiểu. Những người mắc bệnh ĐTĐ được đã được đo thị lực, khám mắt tổng quát, soi đáy mắt để phát hiện tổn thương ở võng mạc. Đối với bệnh nhân phát hiện bị VMĐTĐ sẽ được chụp hình màu đáy mắt để nhận định các tổn thương giai đoạn sớm. Tùy thuộc vào các giai đoạn của bệnh mà bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn về các phương pháp điều trị hoặc kiểm soát đường huyết. Người dân cũng được tư vấn về các biện pháp dự phòng và phát hiện sớm bệnh. Việc khám tầm soát là một cơ hội giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh để điều trị sớm, tránh nguy cơ mù lòa. Đây cũng là dịp để người bệnh nâng cao nhận thức về việc kiểm soát đường huyết và chăm sóc mắt để tránh biến chứng.
 
2304211

     Năm 2021, nhằm mở rộng đối tượng được hưởng lợi, Dự án triển khai hoạt động truyền thông và phát hiện sớm bệnh VMĐTĐ tại các quận/huyện còn lại gồm Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Hòa Vang. Trong tháng 04/2021, hoạt động truyền thông và khám sàng lọc bệnh VMĐTĐ đã được triển khai tại quận Sơn Trà, thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh VMĐTĐ đã được phát hiện trong những đợt khám này.
 
2304212

    Bệnh đái tháo đường hiện đang gia tăng một cách nhanh chóng trên toàn thế giới. Khoảng 1/3 bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng VMĐTĐ - tổn thương mạch máu võng mạc mắt gây ra bởi tình trạng tăng đường máu mạn tính. Theo thống kê, bệnh VMĐTĐ là nguyên nhân gây mù hàng đầu cho những người trong độ tuổi lao động.Vì vậy, bệnh VMĐTĐ gây hậu quả lớn đối với kinh tế toàn cầu, đồng thời để lại gánh nặng chăm sóc y tế. Nếu bệnh nhân đái tháo đường được khám tầm soát phát hiện sớm biến chứng này để có kế hoạch theo dõi, điều trị kịp thời sẽ ngăn ngừa được biến chứng mù lòa.
                                                                                                Thư Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây