NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Thứ bảy - 27/03/2021 01:22
Bệnh Võng mạc Đái tháo đường là hệ quả của việc các mạch máu rất nhỏ trong võng mạc bị tổn thương do bệnh Đái tháo đường. Bệnh chia theo nhiều giai đoạn từ nhẹ tới nặng như chưa tăng sinh (nhẹ/vừa/nặng), và tăng sinh.
Bệnh Võng mạc Đái tháo đường là gì?
Bệnh Võng mạc Đái tháo đường là hệ quả của việc các mạch máu rất nhỏ trong võng mạc bị tổn thương do bệnh Đái tháo đường. Bệnh chia theo nhiều giai đoạn từ nhẹ tới nặng như chưa tăng sinh (nhẹ/vừa/nặng), và tăng sinh. Khi tăng sinh có thể gây xuất huyết dịch kính, màng xơ trước võng mạc hoặc bong võng mạc co kéo dẫn tới giảm hoặc mất thị lực.
 
2903211

Những ai có nguy cơ mắc bệnh
Tất cả bệnh nhân Đái tháo đường típ 1, típ 2 và Đái tháo đường thai kì đều có nguy cơ bị Võng mạc Đái tháo đường. Nếu có các yếu tố sau đây thì tỉ lệ bị biến chứng lên võng mạc sẽ cao hơn: 
Đường huyết không kiểm soát tốt: Ở bệnh nhân Đái tháo đường, chỉ số đường huyết rất quan trọng và thường phải được kiểm soát chặt chẽ, có thể bằng thuốc uống hoặc thuốc chích (insulin). Nếu đường huyết quá cao sẽ tăng tỉ lệ tổn thương đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, trong đó có võng mạc. 
Thời gian mắc bệnh lý Đái tháo đường: Thời gian mắc bệnh càng lâu thì càng làm tăng tỉ lệ biến chứng lên võng mạc. 
Mang thai: Ở bệnh nhân bị Đái tháo đường, việc mang thai có thể làm gia tăng chỉ số đường huyết. Nếu không phát hiện có thể làm tăng tỉ lệ mắc biến chứng Đõng mạc Đái tháo đường. 
Các bệnh lý đi kèm: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận mạn, thiếu máu… 
Hút thuốc lá, uống rượu bia. 
Thừa cân, béo phì./.
Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây