Giảm tiêu thụ muối để bảo vệ sức khỏe

Thứ hai - 27/09/2021 04:27
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ các bệnh không lây nhiễm khác.
Ăn thừa muối là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm
Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe. Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10 gam/ngày.           
 Hiện nay, các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu. Theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015, tại Việt Nam trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo.
Ăn nhiều muối là nguyên nhân góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp tử vong do đột quỵ (chiếm tới 15% tổng số tử vong toàn quốc) và  67.500 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ (chiếm 12% số tử vong). Và con số này càng ngày càng tăng lên.
Khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%), thì ở Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ gia vị nêm nếm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.
Để thay đổi thói quen của người dân, Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành Tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến nghị các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và một số nước đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.
Tại Việt Nam, trên cơ sở các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025 (tại Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018). Theo như Kế hoạch này, hàng năm tất cả các đơn vị y tế trong cả nước sẽ tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông vận động, đưa thông tin, định hướng, giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn, góp phần phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch và bệnh không lây nhiễm khác.
“Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn”.
  • Cho bớt muối: hãy giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn,
  • Chấm nhẹ tay: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn,
  • Giảm ngay đồ mặn: hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối. 
Để ngăn việc cho quá tay hoặc sử dụng lượng muối quá nhiều trong bữa ăn, chúng ta cần phải luôn luôn nhớ câu “cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn” để phòng ngừa các nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.
           
5 gam muối tương đương với bao nhiêu?
• 1 thìa cà phê đầy muối
• 8 gam bột canh (bằng 1,5 thìa cà phê đầy)
• 11 gam hạt nêm (bằng 2 thìa cà phê đầy)
• 25 gam nước mắm (bằng 2,5 thìa ăn cơm)
• 35 gam xì dầu (bằng 3,5 thìa ăn cơm)
        • Lượng gia vị mặn trong 1 gói mì ăn liền
Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây