banner dn

HẠN CHẾ ĂN MẶN ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Thứ ba - 21/07/2020 00:15
Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu ăn nhiều thì lại không tốt cho sức khỏe, nhất là với người Cao huyết áp lại càng phải hạn chế sử dụng muối.
Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu ăn nhiều thì lại không tốt cho sức khỏe, nhất là với người Cao huyết áp lại càng phải hạn chế sử dụng muối.
​​​​​​


Tại sao người bị Cao huyết áp không nên ăn mặn?
     Muối có thành phần chính là natri với tính chất hút nước. Khi thẩm thấu vào thành của động mạch, natri sẽ làm cho động mạch bị thu hẹp gây co mạch dẫn đến áp suất tăng, từ đó làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, lượng muối cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ chất béo trong mạch máu của cơ thể. Ăn mặn nếu kết hợp với việc căng thẳng, áp lực thần kinh sẽ càng làm cho động mạch bị co lại, khiến tăng sức cản ngoại vi và làm tăng huyết áp. Bệnh Cao huyết áp được mệnh danh là “căn bệnh giết người thầm lặng” do hầu như không biểu hiện triệu chứng, trong khi nhận thức của mọi người về bệnh còn thấp, ít tuân thủ theo liệu trình điều trị.
     Bên cạnh việc ăn mặn làm nguy cơ cao tuyết áp tăng cao thì việc ăn mặn còn khiến cơ thể phải đối mặt với các bệnh khác như: suy thận, bệnh tim mạch, loãng xương,…
     Người Cao huyết áp nên ăn gì để giảm các nguy cơ?
     Người bị Cao huyết áp cần thực hiện: Ăn ít muối, ít dầu mỡ và ít đường. Bên cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:
     Tăng cường rau xanh: Rau xanh chứa phong phú thành phần vitamin, khoáng chất, chất xơ,… tạo sự cân bằng trong ăn uống.      Nguồn dưỡng chất trong rau xanh giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của cơ thể, có ích trong việc hấp thụ đường và chất béo, phù hợp với người bị Cao huyết áp.
'

     Nên ăn nhiều cá vì trong cá chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa có tác dụng làm giảm lượng mỡ máu và ngăn ngừa tắc mạch máu.
     Ăn ít các loại thịt gia súc, gia cầm vì chúng chứa lượng cao axit béo bão hòa, không tốt cho huyết áp.
     Nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên, đồng thời kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc để huyết áp luôn trong tầm kiểm soát./.
Hồng Hoa
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây