Một số loại trà hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư

Thứ tư - 08/06/2022 04:23
Với bệnh nhân ung thư, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị và giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần tăng thể lực, sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Bên cạnh đó, trong đông y cũng có một số loại trà dược cổ truyền có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư đã phẫu thuật hoặc hóa xạ trị trong các giai đoạn bệnh.

Bài 1. Ích khí bổ huyết, dưỡng tinh: Hoàng kỳ 300g, Kê huyết đằng 300g, Phá cố chỉ 200g, Thỏ ty tử 200g, Đương quy 200g, Kỷ tử 200g, Trần bì 150g. Các vị thuốc sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15–20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, tối đa có thể dùng 60g mỗi ngày.

Bài thuốc này dùng cho những bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật hoặc hóa xạ trị, sức đề kháng và thể chất suy nhược, y học cổ truyền gọi là chính hư thể nhược.  Loại trà dược này giúp hỗ trợ sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu phản ứng phụ của hóa chất và tia xạ, bảo vệ và cải thiện công năng tủy xương, góp phần tăng cường hiệu quả trị liệu và kéo dài cuộc sống. Lưu ý, những người đang bị cảm cúm không được dùng.

tra ho tro ung thu
 
Bài 2. Ích tỳ, phù khí, tiêu ung: Sinh hoàng kỳ 250g, Đẳng sâm 250g, Bạch truật 250g, Bạch linh 250g, Phá cố chỉ 300g. Các vị thuốc đem sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15–20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Bài này có công dụng vừa nâng cao sức miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể vừa ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, với những người có hội chứng âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng như môi khô miệng khát, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ...không nên dùng loại trà dược này.
Bài 3. Ích khí, dưỡng huyết, phù chính: Sinh hoàng kỳ 100g, Nữ trinh tử 100g, Linh chi 60g, Đương quy 60g, Đan sâm 60g, Đẳng sâm 60g, Sơn thù 60g. Các vị thuốc này đem sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Với những bệnh nhân đã tiến hành hóa xạ trị, công năng tạo huyết của tủy xương bị ức chế, số lượng hồng cầu và bạch cầu trong máu ngoại vi giảm thấp,bài này có công dụng ích khí dưỡng huyết và nâng cao sức đề khángcủa cơ thể.
Bài 4. Ích tinh phù chính, bổ can thận: Nữ trinh tử 100g, Kỷ tử 100g, Thái tử sâm 100g, Kê huyết đằng 150g. Tất cả đem sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày lấy 45g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Bài này dùng phòng chống tình trạng suy tủy, giảm số lượng hồng cầu và bạch cầu trong máu ngoại vi cho bệnh nhân đã hoặc đang dùng hóa xạ trị. Kiêng kỵ: Những người bị đi lỏng mạn tính do tỳ hư không nên dùng loại trà dược này.
Thanh Bình
 (Theo https://suckhoedoisong.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây