Thuốc lá - mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta

Thứ năm - 26/05/2022 21:30
Mỗi năm, chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá đề cập đến một vấn đề cụ thể liên quan đến thuốc lá và ngành công nghiệp này.  Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá 2022 là "Thuốc lá- mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta", nhấn mạnh rằng, trong suốt vòng đời của nó, thuốc lá gây ô nhiễm hành tinh và gây hại cho sức khỏe của tất cả mọi người. 
Những ảnh hưởng của thuốc lá và tác hại của hút thuốc lá
Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.
Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ đô la Mỹ.
Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.
thuoc la va moi truong

Theo Tổ chức Y tế thế giới: hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá. Theo WHO, các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.
Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá 2022:
Ngày thế giới không thuốc lá (31 tháng 5) được thành lập vào năm 1987 bởi các Quốc gia Thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá đối với con người, sức khỏe cộng đồng, cộng đồng và môi trường. Ngày Thế giới Không Thuốc lá nhằm thu hút sự chú ý đến hoạt động kinh doanh của các công ty thuốc lá nhằm thu hút nhiều thế hệ người tiêu dùng và sự can thiệp của họ vào các quyết định chính sách làm suy yếu việc kiểm soát thuốc lá hiệu quả. 
Ngày Thế giới Không Thuốc lá cũng nhằm nêu bật những gì WHO đang làm để chống lại nạn dịch thuốc lá mà đã khiến một nửa số người dùng nó tử vong (hơn tám triệu người chết trên thế giới mỗi năm), và những gì mọi người có thể làm để bảo vệ các thế hệ tương lai và cho phép mọi người có cơ hội yêu cầu quyền được chăm sóc sức khỏe của họ. 
Mỗi năm, chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá đề cập đến một vấn đề cụ thể liên quan đến thuốc lá và ngành công nghiệp này.  Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá 2022 là "Thuốc lá- mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta", nhấn mạnh rằng, trong suốt vòng đời của nó, thuốc lá gây ô nhiễm hành tinh và gây hại cho sức khỏe của tất cả mọi người. 
Năm 2022, chủ đề tập trung vào tác động của thuốc lá đối với môi trường và nhằm mục đích thể hiện nỗ lực của các công ty thuốc lá trong việc “rửa sạch” uy tín của họ bằng cách tiếp thị là thân thiện với môi trường. 
Tàn thuốc lá bị vứt bỏ là nguồn ô nhiễm nhựa đầu tiên trên thế giới, trong khi việc sử dụng thuốc trừ sâu để trồng cây thuốc lá cũng như phá rừng (3,5 triệu ha đất bị phá hủy mỗi năm) và việc sử dụng một lượng lớn nước để trồng thuốc lá, gây thiệt hại hệ sinh thái và giảm khả năng chống chịu với khí hậu. Các công ty thuốc lá cũng đóng góp 84 tấn carbon dioxide tương đương với khí nhà kính. 
Cũng như các công ty thuốc lá tích cực nhất trong việc tiếp thị sản phẩm của họ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, thì họ cũng tập trung tới 90% sản lượng thuốc lá ở những khu vực chịu gánh nặng môi trường cao nhất này. Chiến dịch kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách tăng cường luật pháp, bao gồm cả việc thực hiện và củng cố các chương trình hiện có, chẳng hạn như Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá
Sự tham gia của Hiệp hội phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) trong kiểm soát thuốc lá 
UICC hoàn toàn ủng hộ việc kỷ niệm Ngày Thế giới Không Thuốc lá và nhấn mạnh vào việc nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với các trường hợp ung thư và tử vong. 
Sử dụng thuốc lá có liên quan đến ít nhất 20 loại ung thư và là nguyên nhân hàng đầu có thể phòng ngừa được của bệnh ung thư. Các sản phẩm thuốc lá gây ra khoảng 2,4 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, gần một phần tư tổng số ca tử vong do ung thư (10 triệu).  
Vì lý do này, UICC ủng hộ việc kiểm soát thuốc lá hiệu quả ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình , nơi có 80% người hút thuốc trên thế giới, hỗ trợ việc thực hiện các biện pháp hiệu quả hạn chế sử dụng thuốc lá và nâng cao nhận thức về những nỗ lực của ngành công nghiệp thuốc lá trong việc mở rộng thị trường và chống lại luật chống hút thuốc lá. 
                                                                                          Anh Tài (Theo https://www.uicc.org)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây