Phát hiện sớm bệnh Võng mạc đái tháo đường cho bệnh nhân tâm thần

Chủ nhật - 22/05/2022 22:59
Được sự hỗ trợ của tổ chức The Fred Hollows Foundation (FHF) thông qua Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng”, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Đà Nẵng triển khai đợt khám tầm soát về bệnh Đái tháo đường và Võng mạc Đái tháo đường cho gần 400 bệnh nhân và cán bộ công nhân viên.
Đây là một hoạt động có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp tầm soát bệnh sớm căn bệnh Đái tháo đường và nguy cơ gặp biến chứng Võng mạc Đái tháo đường cho bệnh nhân hiện đang điều trị tại đây. Tại địa điểm khám, bệnh nhân được các y bác sĩ khám, đo đường huyết, đo thị lực và chỉ định chụp đáy mắt.
vmdtd 8
Được biết Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần hiện đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng gần 360 người bệnh; là nơi tiếp nhận, nuôi dưỡng những bệnh nhân mà qua chữa trị lâu dài không thể phục hồi trí nhớ. Trung tâm trở thành nơi ăn ở đến suốt đời của các bệnh nhân thuộc diện người không còn thân nhân và người bị tâm thần nặng có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Việc được khám tầm soát lần này mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với người bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên đang công tác tại trung tâm, không chỉ giúp họ yên tâm công tác, điều trị mà còn được can thiệp sớm, tăng cơ hội điều trị hiệu quả nếu phát hiện ra bệnh.  
vmdtd 9

Được triển khai từ đầu năm 2019, tổ chức The Fred Hollows Foundation (FHF) phối hợp với Sở Y tế thành phố đã tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố như Sơn Trà, Hòa Vang… nhằm tầm soát sớm bệnh  Đái tháo đường và Võng mạc đái tháo đường. Tất cả những người mắc bệnh đái tháo đường đều có nguy cơ suy giảm thị lực, vì vậy việc khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần, kết hợp với việc điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa phần lớn nguy cơ mất thị lực do đái tháo đường, tăng cơ hội phục hồi, giảm gánh nặng về chi phí và chất lượng cuộc sống.
                                                                                                                                Nguyễn Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây