Bệnh Võng mạc Đái tháo đường - Xác định tỉ lệ mắc để hướng đến chăm sóc sức khỏe cho người dân

Thứ hai - 21/03/2022 00:01
Bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc…dẫn đến mù lòa.
vmdtd 2

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN) được báo cáo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Dự án FHF vào quý IV/2021, kết quả nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ mắc bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) trong quần thể nghiên cứu là 8,3% (120 trong tổng số 1.439 người), tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu. Bên cạnh đó, phân tích kết quả đo thị lực cho thấy tỷ lệ suy giảm thị lực của người mắc bệnh ĐTĐ là 20,5%, tỷ lệ mắc bệnh VMĐTĐ ở bệnh nhân ĐTĐ là 2,7%, tất cả các trường hợp đều ở mức độ trung bình hoặc nhẹ. Tỷ lệ này thấp hơn so với kết quả của các nghiên cứu khác. Do số người được phát hiện mắc bệnh VMĐTĐ trong nghiên cứu này khá nhỏ nên chưa thể kết luận về các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh VMĐTĐ. Kết quả nghiên cứu này là khảo sát cộng đồng về bệnh VMĐTĐ ở những người từ 30 tuổi trở lên tại Đà Nẵng và Bình Định.
Phỏng theo phương pháp nghiên cứu từng bước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phục vụ giám sát việc thu thập số liệu về các bệnh không lây nhiễm (NCDs), nhóm nghiên cứu của DEPOCEN thực hiện lấy mẫu theo cụm phân tầng ba giai đoạn để chọn ra 28 cụm, mỗi cụm khoảng 50 người từ 30 tuổi trở lên (cả nam và nữ) phù hợp tiêu chuẩn. 1.439 người tham gia nghiên cứu được chia theo các tiêu chí: giới tính (nam, nữ), tuổi (nhóm trẻ có độ tuổi 30 - 44 và nhóm già có độ tuổi 45 trở lên), khu vực sinh sống (nông thôn và thành thị). Quy trình thu thập dữ liệu gồm 3 bước là thu thập dữ liệu đặc điểm nhân khẩu học và hành vi; đo chỉ số thể chất; đo chỉ số sinh hóa, đo thị lực, chụp ảnh võng mạc. 
Kết quả nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh VMĐTĐ trong quần thể nghiên cứu, ước tính tỷ lệ mắc bệnh VMĐTĐ, mức độ nghiêm trọng và các yếu tố nguy cơ liên quan của bệnh tại Việt Nam. Qua đó, Dự án FHF sẽ có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động liên quan tại Đà Nẵng và Bình Định trong thời gian đến, để việc phát hiện bệnh nhân mắc bệnh VMĐTĐ trong cộng đồng ngày càng sớm hơn và sự chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn./.
Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây