Tăng cường truyền thông – Biện pháp chủ động phòng Sốt xuất huyết

Thứ năm - 22/06/2023 23:45
Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng kéo dài, người dân có xu hướng dự trữ nước dùng cho sinh hoạt, đây là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết phát triển. Để chủ động phòng bệnh, hạn chế số ca mắc và kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch Sốt xuất huyết, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác truyền thông, vận động người dân.
Năm 2022, Hòa Vang là một trong những điểm nóng về dịch bệnh Sốt xuất huyết, với gần hai ngàn ca mắc. Cùng với ngành y tế, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp cùng vào cuộc, nhiều biện pháp đã được triển khai thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh lây lan. Năm 2023, tính đến 18/6 toàn huyện ghi nhận gần 250 ca mắc sốt xuất huyết, ghi nhận cao nhất ở xã Hòa Khương 48 ca, Hòa nhơn 47 ca, Hòa liên 27 ca... So với các địa phương khác, các ca mắc tuy chưa tăng cao, tuy nhiên để chủ động kiểm soát Sốt xuất huyết, ngành Y tế huyện đã triển khai nhiều hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng chống dịch.
Bác sĩ Trần Sỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang cho biết: xác định công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm Trung tâm Y tế chủ động xây dựng các kế hoạch phòng chống, đặc biệt tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông. Trung tâm cũng đã cập nhật thường xuyên các thông điệp truyền thông, các khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế gửi đến Phòng văn hóa thông tin từ huyện đến các xã để truyền thông tới cộng đồng dân cư. Ở những địa bàn, khu dân cư, các khu vực có ổ dịch, đơn vị chỉ đạo tuyên truyền cho người dân cách xử lý môi trường, diệt lăng quăng hàng ngày để triệt tiêu nơi sinh sản của muỗi. Trung tâm chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật đến tận các hộ gia đình và các khu dân cư để trực tiếp giám sát, xử lý các ca đơn lẻ và ổ dịch nhỏ theo quy định. Đồng thời, tăng cường lồng ghép các hoạt động tuyên truyền trên các kênh, nhằm cung cấp thông tin để người dân phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Ttruyền thông vận động trực tiếp người dân thường xuyên vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh, cũng như áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy, diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt; hướng dẫn người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc Sốt xuất huyết cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Đồng hành cùng ngành y tế trong công tác phòng bệnh Sốt xuất huyết, chính quyền địa phương luôn giữ vai trò nòng cốt trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình, các khu vực địa bàn dân cư.
truyen thong sxh
Hội phụ nữ thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong truyền thông lưu động phòng bệnh sốt xuất huyết

Ông Nguyễn Đình Tiến - Trưởng thôn Túy Loan Đông 2, xã hòa Phong thông tin: Thực hiện chỉ đạo của chính quyền trong công tác phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn thôn, vào các ngày chủ nhật  hàng tuần, ban nhân dân đã phối hợp với các hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên phát động chiến dịch vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm tại các nơi công cộng và vận động người dân dọn vệ sinh các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà khu vực nhà ở của mình. Đồng thời, chúng tôi cũng đã lồng ghép hoạt động truyền thông về phòng chống Sốt xuất huyết qua hệ thống loa kéo chạy di động trong các đưỡng làng ngõ xóm trong thôn để tuyên truyền vận động bà con cùng nâng cao ý thức và chung tay phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.
Là người dân thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, Chị Thái Hòa cho biết: Nhờ được tuyên truyền thường xuyên, gia đình tôi rất cảnh giác với nguy cơ gây bệnh Sốt xuất huyết. Hằng ngày, gia đình tôi cũng đã chủ động dọn dẹp vệ sinh quanh nhà, diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Quan trọng là ngủ màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt và sử dụng vợt điện để diệt muỗi.
Với phương châm “Không có muỗi vằn, không có bọ gậy, lăng quăng, không có Sốt xuất huyết”, có thể thấy đây là biện pháp dễ làm, không tốn nhiều chi phí mà mang lại hiệu quả lớn trong việc phòng bệnh Sốt xuất huyết. Nhân hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết năm 2023, với thông điệp “Chủ động phát hiện và loại bỏ ngay nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết” ngành y tế muốn kêu gọi mọi người, mọi gia đình bằng những hành động nhỏ, những việc làm thiết thực, đơn giản hàng ngày ngay từ chính ngôi nhà của mình để loại trừ bệnh Sốt xuất huyết./.
Thanh Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây