LHQ: Bệnh nhân HIV thứ hai được điều trị khỏi bệnh là bước đột phá

Thứ tư - 06/03/2019 01:36
Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho biết trường hợp một bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị khỏi bệnh là rất đáng khích lệ, nhưng để loại trừ đại dịch này vẫn là chặng đường dài.

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho biết trường hợp một bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị khỏi bệnh là rất đáng khích lệ, nhưng để loại trừ đại dịch này vẫn là chặng đường dài.

Công tác nghiên cứu về bệnh HIV/AIDS đang có nhiều tiến triển. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ngày 5/3 cho biết, trường hợp một bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị khỏi bệnh là rất đáng khích lệ, nhưng để loại trừ đại dịch này vẫn là chặng đường dài.
Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé cho biết Cơ quan này phấn khích trước thông tin một bệnh nhân nhiễm HIV đã được điều trị thành công, cho rằng “bước đột phá này tuy phức tạp và còn nhiều việc phải làm, nhưng nó tạo cho chúng ta hy vọng về một tương lai có thể chấm dứt đại dịch AIDS bằng khoa học, thông qua vắcxin hay điều trị.”
UNAIDS cũng nhìn nhận, việc điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc là rất phức tạp, dày công và tốn kém, đi cùng đó là những tác dụng phụ khác.
Đây chưa phải là cách thức hiện hữu để chữa trị cho một số lượng lớn bệnh nhân nhiễm HIV nhưng kết quả tích cực này mở ra cho giới khoa học nghiên cứu điều trị HIV những đường hướng mới, cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư cho khoa học nghiên cứu và cải tiến.
Người nhận được niềm vui này là một nam bệnh nhân người Anh, được điều trị bệnh ung thư hạch và được cấy tế báo gốc vào năm 2016 từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm có khả năng kháng cự HIV.
Cả bệnh ung thư và HIV đều thuyên giảm và trong vòng 18 tháng bệnh nhân không còn phải dùng đến thuốc điều trị HIV, không còn dấu hiệu, triệu chứng nhiễm HIV.
Các nhà nghiên cư cho rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng "bệnh nhân London" đã được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đây là một bước tiến đầy hứa hẹn.
Cho đến nay, “bệnh nhân London” ẩn danh này là trường hợp thứ hai nhiễm HIV được cho là đã khỏi bệnh sau điều trị.
Trước đó là một bệnh nhân ở Berlin, Đức, cũng được điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc năm 2007./.

 

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây