Thành phố Đà Nẵng – Giảm phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV

Thứ hai - 30/09/2019 05:27
Sự kỳ thị, phân biệt đối với người nhiễm HIV khiến họ giấu bệnh và dẫn đến nguy cơ lây lan căn bệnh này trong cộng đồng. Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh truyền thông để mọi người hiểu rằng HIV/AIDS không lây qua con đường tiếp xúc thông thường.
Sự kỳ thị, phân biệt đối với người nhiễm HIV khiến họ giấu bệnh và dẫn đến nguy cơ lây lan căn bệnh này trong cộng đồng. Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh truyền thông để mọi người hiểu rằng HIV/AIDS không lây qua con đường tiếp xúc thông thường.
 
m

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trong 8 tháng đầu năm 2019, số ca nhiễm mới HIV là 175 ca, trong đó có 75 ca là người Đà Nẵng, và trong 75 ca đó thì chỉ có 36 ca là có địa chỉ rõ ràng. Như vậy ngành y tế chỉ quản lý được khoảng hơn 56% số người nhiễm HIV mới, số còn lại không xác minh được. Và đây chính là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do họ không được tiếp cận tư vấn các dịch vụ dự phòng, cũng như không được tiếp cận các dịch vụ điều trị thuốc kháng virus ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.
Hiện nay tình trạng kỳ thị người bị nhiễm HIV vẫn còn dẫn đến có người nhiễm HIV ngại bộc lộ danh tính, kể cả với người thân. Tháng 1-2017, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 10 về việc tăng cường hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế với 7 nội dung và yêu cầu giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn ngành thực hiện. Để chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV, trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã xác định công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS là vấn đề cực kỳ quan trọng.
Bác sĩ Đoàn Kim Liên, Trưởng Khoa Phòng chống HIV thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho rằng, sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV trong gia đình, cộng đồng, cơ sở y tế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Bởi vậy, thời gian qua, đơn vị đã duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động 4 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng gồm: nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, nhóm sau cai nghiện, nhóm mại dâm đường phố và nhóm tiếp viên trong các dịch vụ vui chơi giải trí với 45 đồng đẳng viên. Đồng thời, đơn vị cũng tiếp tục triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng sống của các trẻ nhiễm HIV; tổ chức các hoạt động cho trẻ nhiễm HIV; tổ chức gặp mặt người nhiễm HIV nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12) và con của những người có H nhân dịp tết trung thu 2019. Hơn 30 em nhỏ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Đà Nẵng đã đượcBan Tổ chức tặng quà gồm bánh trung thu, sữa tươi, lồng đèn,…góp phần giúp các em có một đêm Trung thu ấm áp cùng gia đình và bè bạn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã duy trì và bảo đảm chất lượng hoạt động của các phòng tư vấn xét nghiệm HIV; tiếp tục mở rộng đối tượng triển khai hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng dân cư nhằm giúp người dân sớm phát hiện tình trạng nhiễm HIV, góp phần thực hiện mục tiêu 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình vào năm 2020.
Sự kỳ thị và phân biệ đối xử những người sống chung với HIV tồn tại ở khắp mọi nơi trên thê giới, chúng biểu lộ dưới nhiều hình thức khác nhau tại các quốc gia, cộng đồng, các tôn giáo và từng cá nhân. Như vậy, có thể thấy rằng, các biện pháp tách biệt, cấm đoán , kỳ thị và phân biệt đối xử không làm hạn chế được dịch HIV/AIDS mà trái lại càng làm cho dịch HIV/AIDS ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn.
          Thực tế cho thấy rõ là, sự phân biệt đối xử đối với những người có HIV sẽ khiến họ không thể hòa nhập cộng đồng dẫn đến thất nghiệp hoặc phải thay đổi công việc thường xuyên, gia tăng tệ nạn xã hội… Bởi vậy, Ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giáo dục sức khỏe và huy động cộng đồng bằng sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể. Chỉ có sự đối xử bình thường, bao dung với người bị nhiễm HIV mới giúp họ có thêm niềm tin vào bản thân, gia đình, cộng đồng để tiếp tục sống, điều trị bệnh và trở thành người có ích cho xã hội, giúp người bị nhiễm HIV hòa nhập với một tinh thần hiểu biết biết và đầy trách nhiệm.
Phước An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây