TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG CAN THIỆP PHÒNG LÂY NHIỄM HIV DO QUAN HỆ TÌNH DỤC ĐỒNG GIỚI NAM

Thứ tư - 09/12/2020 21:27
Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thật sự quan tâm đến tâm tư thầm kín ở tuổi mới lớn của con em mình, trong khi đó các em lại đang trong vòng “lẫn quẩn” của sự phát triển về tâm sinh lý, chưa phân biệt được đâu là giới tính thật của mình nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo quan hệ tình dục đồng giới vị thành niên. Nếu các em không có kiến thức phòng ngừa cho chính bản thân mình thì việc lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ là một sớm một chiều.
Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thật sự quan tâm đến tâm tư thầm kín ở tuổi mới lớn của con em mình, trong khi đó các em lại đang trong vòng “lẫn quẩn” của sự phát triển về tâm sinh lý, chưa phân biệt được đâu là giới tính thật của mình nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo quan hệ tình dục đồng giới vị thành niên. Nếu các em không có kiến thức phòng ngừa cho chính bản thân mình thì việc lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ là một sớm một chiều.

     Từ năm 2016 đến tháng 3 năm 2020, tích lũy số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm đồng giới nam (hay còn gọi là MSM) tại thành phố Đà Nẵng là 94 ca. Điều đáng lo ngại nhất là nhóm MSM này có số tuổi đang ngày càng trẻ hóa, phần lớn các em đang ở độ tuổi từ 15 đến 25 nên nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất cao. Vì vậy, hơn ai hết các em chính là những người cần được cung cấp những kiến thức về phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS và được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.
     Có dịp tham gia một buổi sinh hoạt cùng các bạn nhóm MSM, tôi thật sự bất ngờ với những thông tin mà các bạn chia sẻ với nhau về các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để phòng tránh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn P.Đ.T - Trưởng nhóm MSM chia sẻ “Em biết mình có xu hướng tình dục đồng giới từ năm em 15 tuổi, nhưng lúc đó còn nhỏ nên chưa biết rõ lắm. Đến khi học đại học năm 2 thì em có quen một bạn đồng giới và có quan hệ tình dục. Do lúc đó kiến thức còn thiếu nên quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến nhiễm HIV. Đó chính là thời gian kinh khủng nhất trong cuộc đời em, em bị sốc và lâm vào tự kỷ. Sau đó em nhờ mấy chị đồng đẳng viên của Khoa Phòng chống HIV/AIDS tư vấn, động viên nên em tham gia điều trị HIV. Đặc biệt, từ khi em tham gia nhóm tiếp cận cộng đồng của nhóm MSM, em thấy sức khỏe của mình tốt hơn, suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn rất nhiều”.
    Bắt đầu từ năm 2016, tình hình dịch trong nhóm MSM tại thành phố Đà Nẵng có xu hướng bùng phát khi số ca xét nghiệm và số ca nhiễm mới liên tục tăng. Tích lũy số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm MSM được phát hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tính đến tháng 3 năm 2020 là 94 ca. Để ngăn ngừa việc lây nhiễm HIV trong nhóm MSM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã triển khai rất nhiều hoạt động như tư vấn xét nghiệm tự nguyện, hỗ trợ điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều trị Prep, tập huấn, sinh hoạt nhóm.v.v… để nâng cao kiến thức về phòng tránh HIV/AIDS cho các em.
     Bạn N.V.T - thành viên tham sinh hoạt nhóm MSM chia sẻ “Em tham gia sinh hoạt với nhiều nhóm MSM và cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng chống HIV. Trung tâm CDC cũng thường xuyên cung cấp bao cao su, gel bôi trơn dành cho các bạn. Trong các buổi gặp mặt, thường xuyên hỗ trợ các bạn về kiến thức để phòng tránh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhóm em cũng tổ chức rất nhiều buổi truyền thông để gặp mặt, chia sẻ và định hướng cho các bạn về những thông tin tính dục của mình để báo vệ sức khỏe an toàn tình dục. Ngoài ra, nhóm em cũng có tham gia với các trường, các trung tâm để cấp phát các loại tài liệu, bao cao su, gel… để phòng tránh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.
     Với xu hướng hiện nay thì do các em dùng các ứng dụng xã hội, đặc biệt là ứng dụng xã hội dành cho GAY như: Blued, Grindr, Jack’d.  Đây là 3 ứng dụng mạng xã hội đồng tính phổ biến nhất giúp các bạn có thể tìm kiếm bạn bè, chia sẻ, giao lưu và tìm nửa kia của mình. Ở độ tuổi dậy thì của các em, do xu hướng tính dục chưa rõ và đang trong độ tuổi dậy thì nên việc tìm tòi bản năng của bản thân mình rất cao, vì vậy các em dễ bị các đối tượng khác dụ dỗ, lôi kéo để quan hệ tình dục đồng giới. trong khi đó các em lại chưa biết làm sao để bảo vệ bản thân như dùng bao cao su hay Prep (hỗ trợ dự phòng). Sau khi quan hệ thì các bạn cũng còn mơ hồ về việc có nên đi xét nghiệm hay không vì các bạn ngại đến nơi nhiều người sẽ bị lộ thông tin của mình.
 
(Hình minh họa)

     Trước thực trạng các em có xu hướng tính dục đồng giới ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở độ tuổi đang ngày càng trẻ hóa nên việc tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông, hoạt động can thiệp dự phòng như phát bao cao su, chất bôi trơn, bơm kim tiêm sạch... để phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình là việc làm cần thiết, giúp các em có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về những vấn đề liên quan đến giới tính, về quan hệ đồng giới, kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời những kiến thức đó sẽ được chính các em lan toả sâu rộng trong nhóm MSM nói riêng và trong cộng đồng nói chung để mọi người hiểu và có cuộc sống lành mạnh, góp phần ngăn chặn những mầm mống HIV/AIDS trong cộng đồng.
Minh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây