Vai trò của thanh niên trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Thứ năm - 10/01/2019 04:44
Chủ đề của Tháng hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS, (10/11/- 10/12/2018) là “Hãy hành động để hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Để có thể đạt được mục tiêu này, lực lượng thanh niên đóng một vai trò quan trọng.
Vai trò của thanh niên trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Thanh niên trong thời đại công nghiệp 4.0 phải là lực lượng tiên phong trong mọi hoạt động. Họ cũng là lực lượng đóng góp nhiều cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, thời đại mới này cũng dễ làm cho một số thanh niên khó thoát khỏi các cám dỗ. Chính vì hiểu được vai trò “nòng cốt”của thanh niên cũng như các hoạt động của họ, nên ngành Y tế Đà Nẵng đã kêu gọi thanh niên xung kích trong hoạt động phòng chống HIV.

          Đoàn thanh niên, với chức năng, nhiệm vụ là tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết về pháp luật, các kiến thức về ma túy, HIV/AIDS và nhiều nội dung thiết thực khác sẽ là lực lượng nòng cốt hưởng ứng sôi nổi cũng như tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố. Tại buổi lễ Mitting hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 do Thành đoàn phối hợp với ngành Y tế tổ chức vừa qua, đồng chí Nguyễn Duy Minh – Bí thư Thành đoàn đã nêu cao vai trò của đoàn viên thanh niên cũng như kêu gọi các đoàn viên của mình hãy trang bị kiến thức về HIV, chia sẻ với người xung quanh và không phân biệt đối xử với người nhiễm. “Trước hết, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về HIV/AIDS vì đây là một trong những hành trang bạn cần đem theo trong cuộc đời mình. Đồng thời, biết dừng đúng lúc, biết tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, nói không với ma túy và các tệ nạn xã hội. Hãy chia sẻ với những người xung quanh và không phân biệt đối xử, kỳ thị với những người nhiễm HIV/AIDS. Điều đó sẽ làm nên sức mạnh to lớn để chiến thắng” .

          Thanh niên là lực lượng lao động chính tạo ra của cải cho xã hội, nhưng thanh niên, đặt biệt là vị thành niên cũng là đối tượng dễ bị cái xấu cám dỗ. Làm thế nào để họ biết dừng đúng lúc trước các tệ nạn, biết tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, nói không với ma túy cũng như các tệ nạn xã hội khác, thiết nghĩ chỉ có cách trang bị cho họ đầy đủ để giúp họ vượt qua những cái xấu mà mặt trái của thời đại công nghiệp 4.0 mang lại. “Chúng em được học về HIV/AIDS trong các giờ học ngoại khóa ở trường, được tham gia các hội thi tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS, nhờ đó mà em biết cách tự bảo vệ mình trước căn bệnh này” – em Nguyễn Thanh Thành Công, học sinh trường Phổ thông trung học  Phan Thành Tài, huyện Hòa Vang chia sẻ.

          Theo báo cáo, nhóm đối tượng nhiễm HIV được phát hiện mới đáng báo động là nhóm có quan hệ tình dục đồng giới nam và phần lớn là sinh viên. Điều này cho thấy, dịch HIV tác động trực tiếp đến lực lượng thanh niên. Để đạt được mục tiêu hướng đến một xã hội không có HIV/AIDS vào năm 2030, bên cạnh rất nhiều các hoạt động cần triển khai, thì  đối tượng cần tác động trực tiếp không ai khác chính là lực lượng thanh niên – một lực lượng nòng cốt của xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây