Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Thứ hai - 07/01/2019 05:42
Trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động truyền thông như tổ chức các hội nghị, hội thảo, mít tinh, diễu hành... nhằm huy động cả hệ thống chín...

Ngành y tế sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề: xét nghiệm HIV tại cộng đồng; đánh giá việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS… Tổ chức gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV; truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV, thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng; lợi ích của tư vấn xét nghiệm HIV sớm; lợi ích điều trị HIV/AIDS; lợi ích của BHYT với người nhiễm HIV, vận động người nhiễm HIV chủ động tham gia sử dụng thẻ BHYT trong khám chữa bệnh cũng như các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV.
Tổ chức các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả như: xét nghiệm HIV tại cộng đồng do cán bộ y tế và nhân viên cộng đồng thực hiện; mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và chống kỳ thị phân biệt đối xử; các mô hình, các gương điển hình mà người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao đã chủ động tham gia phòng chống HIV/AIDS, vươn lên làm chủ, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập và giúp nhau trong cuộc sống.

Nhiều hoạt động truyền thông sẽ được ngành y tế Hà Nội triển khai trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS
 

Tổ chức mít tinh và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS tại các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn. Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS với các nội dung: lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV, lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV; lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV, sử dụng bơm kim tiêm sạch, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Tuyên truyền về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; đảm bảo tài chính cho chương trình phòng chống HIV/AIDS, Luật phòng chống HIV/AIDS; không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt là tổ chức chiến dịch truyền thông, các hoạt động can thiệp giảm tác hại (cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su…), tư vấn, chăm sóc…
 
Việc tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng đơn vị, từng địa phương như truyền thông trực tiếp, truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên mạng xã hội…Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, ngành y tế sẽ tổ chức các hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ xét nghiệm phát hiện, chăm sóc, quản lý, điều trị và hỗ trợ người bệnh hòa nhập cộng đồng. Đó là tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS như tư vấn xét nghiệm lưu động, xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng. Tổ chức các hoạt động truyền thông vận động chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, nhất là trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Kiện toàn, củng cố hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu tại cộng đồng. Rà soát, chấn chỉnh, giám sát hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ, đảm bảo tính sẵn có, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là các dịch vụ can thiệp giảm thiểu tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cũng như việc cung cấp các dịch vụ điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế.
 

Vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự khác và mạng lưới người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhân tháng hành động. Đồng thời, tổ chức cho các nhà lãnh đạo các cấp tham gia thuyết trình bao gồm đánh giá và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại các cuộc họp, hội nghị, các sự kiện truyền thông phòng chống HIV/AIDS, thăm hỏi, động viên các tổ chức, cơ sở chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh nhân AIDS, các câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS, các nhóm tự lực và cá nhân, gia đình bệnh nhân AIDS giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

 

Duy Tuân (Theo Sở Y tế Hà Nội)
 

 

Nguồn tin: hanoicdc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây