Chủ động phòng bệnh dại

Thứ sáu - 14/02/2025 03:04
Đầu năm 2025, Đà Nẵng đã ghi nhận các trường hợp nghiêm trọng liên quan đến bệnh dại trên địa bàn thành phố. Cụ thể, vào ngày 21/1/2025, Sở Y tế Đà Nẵng thông báo về việc ba người dân bị một con chó cắn; kết quả xét nghiệm cho thấy con chó này dương tính với vi rút dại. Cả ba nạn nhân đã được tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dại kịp thời.
Để chủ động kiểm soát, phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan y tế khẩn trương rà soát, giám sát chủ động, kịp thời phát hiện các trường hợp động vật có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh dại để nhốt, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định để xử lý kịp thời, dứt điểm các ổ dịch bệnh dại, không để dịch lây lan rộng.
UBND huyện Hòa Vang phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND các xã và các lực lượng, ban, hội, đoàn thể trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người dân để khắc phục triệt để tình trạng chó, mèo thả rông, không được quản lý, không tiêm phòng vaccine và cắn người ở nơi công cộng.
Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang chủ động giám sát và chỉ đạo các Trạm Y tế giám sát các trường hợp tiếp xúc với động vật mắc hoặc nghi mắc bệnh dại trên địa bàn để kịp thời phát hiện, vận động các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại đến các cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng dại, kháng huyết thanh dại để dự phòng sau phơi nhiễm.
Các bệnh viện, Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dại, kịp thời chia sẻ thông tin, phối hợp với lực lượng có liên quan để lấy mẫu xét nghiệm tác nhân gây bệnh, đồng thời triển các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
tiêm phòng dại
Trách nhiệm của chủ vật nuôi cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về nuôi, quản lý và tiêm phòng cho vật nuôi.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người; khi mắc bệnh dại, động vật và người đều có tỷ lệ tử vong gần như 100%. Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu do động vật nghi dại cắn không được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm không đúng quy định. 
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được. Theo đó, người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm. Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn iod; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương. Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.
Thanh Bình (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây