Những loại thực phẩm mà người bị sốt xuất huyết nên dùng và nên tránh để tăng tiểu cầu

Thứ ba - 20/12/2022 22:15
Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Tiểu cầu là các tế bào máu giúp đông máu khi cần thiết. Khi mức tiểu cầu bình thường giảm (giảm tiểu cầu), cơ thể chúng ta bắt đầu xuất hiện các triệu chứng dễ bị bầm tím, chảy máu, mệt mỏi... Trong bệnh sốt xuất huyết, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu, sự hình thành cục máu đông giảm. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết rất cần thiết, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.
Ở người bình thường, số lượng tiểu cầu từ 150- 450 nghìn/microlít máu. Nguồn cung cấp tiểu cầu trong tủy xương thường được cơ thể bổ sung liên tục. Giảm tiểu cầu là một tình trạng đặc trưng bởi số lượng tiểu cầu thấp. Khi bị sốt xuất huyết, vi rút sẽ xâm nhập vào vòng tuần hoàn, gắn vào các tiểu cầu và nhân lên, khiến vi rút sốt xuất huyết gia tăng. Các tế bào tiểu cầu bị nhiễm bệnh này chọn cách tiêu diệt các tiểu cầu bình thường, đây là một trong những lý do chính làm giảm số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết.
dinh duong SXH

Những thức ăn giúp tăng tiểu cầu
Ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để lấy lại sức khỏe. Để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết bằng thực phẩm, người dân nên dùng các món giàu giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng như sắt, folate, vitaminC và vitaminB12. Tất cả chất dinh dưỡng này đều có ở dạng viên uống bổ sung, nhưng tốt nhất là bạn nên thêm chúng một cách tự nhiên qua thực phẩm.
Chiết xuất lá đu đủ
Thực tế, tiêu thụ đu đủ hoặc chiết xuất từ ​​lá đu đủ sẽ giúp bạn tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên, nhanh chóng chỉ trong vài ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ép lá đu đủ rất có lợi cho việc điều trị số lượng tiểu cầu thấp.
Hướng dẫn sử dụng lá đu đủ: Cho lá đu đủ đã rửa sạch vào máy xay sinh tố và thêm nước lọc đun sôi để nguội để xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Bạn sẽ thu được nước ép có màu xanh đậm. Loại bỏ bã thừa, uống 2 muỗng canh nước lá đu đủ mỗi ngày. Hương vị của nước ép lá đu đủ rất đắng, do vậy, bạn có thể thêm đường khi uống để cải thiện mùi vị trong miệng.
Quả lựu
Ngoài việc là một loại trái cây mùa đông ngon, lựu còn tốt cho máu của bạn. Chúng không chỉ giúp tăng cường năng lượng mà còn giúp duy trì số lượng tiểu cầu trong máu ở mức bình thường. Lựu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng hiệu quả.
Rau lá xanh
Một thực phẩm khác để tăng tiểu cầu là rau. Bông cải xanh và rau bina nên được thêm vào chế độ ăn của người bị sốt xuất huyết. Chúng cũng rất giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể chúng ta. Cả hai loại rau này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Sữa tươi
Ngoài việc có lợi cho sức khỏe xương, sữa tươi cũng rất tốt cho quá trình tái tạo máu. Trong sữa có chứa vitamin K - một yếu tố thiết yếu cơ bản cần thiết cho quá trình đông máu thích hợp. Ngoài ra, người ta cho rằng uống sữa thường xuyên có thể giúp tăng tổng số lượng tiểu cầu trong máu. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm điều trị sốt xuất huyết để tăng tiểu cầu một cách tự nhiên, hãy sử dụng sữa.
Nho khô
Nho khô rất giàu sắt, giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể chúng ta. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Điều này làm cho nho khô trở thành một trong những thực phẩm điều trị sốt xuất huyết tốt.
Thịt nạc
Ăn thịt nạc như thịt gà, cá, gà tây rất tốt khi bị giảm tiểu cầu. Chúng rất giàu vitamin B-12, kẽm và protein.
Nước dừa
Một cách tiềm năng khác để điều trị số lượng tiểu cầu trong máu thấp trong bệnh sốt xuất huyết là uống nước dừa. Uống nước dừa 2 lần mỗi ngày rất tốt để có một cơ thể khỏe mạnh. Nước dừa rất giàu chất dinh dưỡng và chất điện giải lành mạnh, hữu ích trong việc tăng số lượng tiểu cầu nhanh chóng.
Những thực phẩm cần tránh
Một số loại thực phẩm có thể làm giảm tiểu cầu, bạn nên tránh sử dụng khi mắc sốt xuất huyết, đó là:
  • Quinine: Hiện diện trong nước tăng lực.
  • Nước ép nam việt quất.
  • Aspartame: Chất làm ngọt nhân tạo.
  • Rượu bia.
Bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên điều quan trọng là mỗi người phải tự chăm sóc bản thân bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, ngăn ngừa muỗi đốt, có chế độ ăn hợp lý để cải thiện mức độ bệnh và giảm biến chứng.
Vitamin D cũng rất quan trọng để tăng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết. Nó giúp xương, cơ, dây thần kinh và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến cơ thể tạo ra vitamin D nhưng không phải ai cũng có thể nhận đủ lượng cần thiết từ ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ, sữa và sữa chua...
Nghiên cứu tại Mỹ cũng đã phát hiện ra rằng vitamin D còn cần thiết cho các tế bào tủy xương tạo ra tiểu cầu và các tế bào máu khác hoạt động bình thường.
Anh Thơ (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây