Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội

Thứ hai - 09/01/2023 22:54
Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp trên thế giới, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta là rất lớn
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho thấy trong các tháng gần đây tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia như: dịch Ebola tại Uganda, bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, dịch tả tại Sudan, bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực châu Âu, Mỹ. 
Tại nước ta, trong những tháng tới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2023, Tết Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023 sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới ở nước ta có xu hướng gia tăng. Do vậy, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta là rất lớn.
Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp trên thế giới, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, tại văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.
kiem dich san bay
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu (Ảnh: minh hoạ)
Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.
Đồng thời cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng chống ngay tại cửa khẩu hoặc phối hợp với các đơn vị y tế khác xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.
Rà soát, cập nhật các thông điệp truyền thông phòng chống bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu để giúp người nhập cảnh biết, chủ động phòng chống, hợp tác với nhân viên y tế phù hợp với tình hình dịch. Có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết.
Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện việc thông tin báo cáo kiểm dịch y tế theo quy định tại Thông tư số 28/2019/TT-BYT ngày 28/10/2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thông tin báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế (website: https://baocaokdyt.com/).
Đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19
Bộ Y tế đánh giá, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vẫn cơ bản đang kiểm soát, tỷ lệ mắc mới, bệnh nhân nặng và ca tử vong thời gian qua đều giảm, tỷ lệ tiêm chủng vacine tại Việt Nam cao so với nhiều nước trên thế giới.
Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Y tế, mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine chung của cả nước cao, với hơn 265,5 triệu liều vaccine COVID-19, gần 80% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3, nhưng hiện vẫn có một số địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, cho trẻ thấp.
Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đặc biệt các địa phương có cửa khẩu cần đẩy nhanh tiêm chủng, cố gắng trong 2 tuần đầu tháng 1/2023, các tỉnh, thành phố đang tiêm chậm, thấp hoàn thành mục tiêu đề ra.
Tại cuộc họp về giám sát và đáp ứng dịch bệnh của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế (PHEOC) được tổ chức vào ngày 2/1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhận định, trước sự thay đổi của một số nước trong chính sách phòng, chống dịch COVID-19, chính sách đối với người nhập cảnh, chúng ta cần có sự chuẩn bị để tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh để không bị động trong tình hình mới.
"Bên cạnh tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như hiện nay, cần tăng cường giám sát, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu gửi về các Viện/Bệnh viện được chỉ định làm giải trình tự gen để đánh giá nguy cơ. Đối với các tỉnh, thành có cửa khẩu tăng cường lấy mẫu giám sát tại cộng đồng, tăng cường rà soát lại hệ thống điều trị, rà soát lại hệ thống lưu trú trên địa bàn để phục vụ hành khách nhập cảnh", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.
Trước đó, tại Chỉ thị 06/CT-BYT về tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Y tế yêu cầu thủ trưởng đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.
Đồng thời yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các chuyến bay, đoàn tàu, các khu dịch vụ của cảng hàng không, nhà ga, bến xe, khu vực công cộng khác và trong các cơ sở y tế; để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây