TIẾP TỤC TRIỂN KHAI PHƯƠNG ÁN CÁCH LY F1 TẠI NHÀ TRÊN TOÀN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Thứ hai - 30/08/2021 07:01
Thực hiện Phương án 120/PA-BCĐ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng và hướng dẫn của Sở Y tế về thí điểm việc cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp F1 đủ điều kiện, sau thời gian triển khai đến nay, việc thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà về cơ bản được đảm bảo, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung nhưng trên hết vẫn hướng đến đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang là hai địa phương được chọn thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà. Đây là mô hình hoàn toàn mới mẻ, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành đoàn thể từ thành phố đến xã, phường, tổ, thôn nên bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng. Từ ngày 5/8/2021 đến nay toàn huyện Hòa Vang đã thực hiện cách ly F1 tại nhà được 18 trường hợp, Ngũ Hành Sơn 6 trường hợp. Những trường hợp này đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR ba lần âm tính với SARS-CoV-2 và tiếp tục trở về địa phương tiếp tục cách ly theo quy định.
cach ly f1 tai nha

Để thuận tiện trong việc giám sát các F1 trong quá trình cách ly tại nhà, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông triển khai vòng đeo tay cho các F1. Mỗi F1 cách ly tại nhà được trang bị một chiếc vòng đeo trên cổ tay, qua các thông tin phát từ vòng đeo tay sẽ giúp người giám sát dễ dàng theo dõi những di biến động, bất thường và các thông tin này được hiễn thị trên phần mềm. Đồng thời, Tổ giám giám sát COVID cộng đồng hằng ngày sẽ theo dõi việc di chuyển, sinh hoạt của các trường hợp F1 cách ly tại nhà. Các F1 được nhân viên y tế hướng dẫn đo thân nhiệt ngày 3 lần cho tất cả các trường hợp theo giờ quy định và theo dõi các triệu chứng bất thường, khai báo các trường hợp tiếp xúc trong ngày để kịp thời xử lý. Theo đó, trạm y tế hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải cho người cách ly và người chăm sóc hỗ trợ để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Bác sĩ Trần Sỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang cho biết, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp trong việc xây dựng, hướng dẫn nên việc triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà trên địa bàn huyện tương đối ổn định và hiệu quả. Theo đó, huyện ưu tiên cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn để giảm tải áp lực cho các khu cách ly y tế tập trung hiện nay. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 6 xã thực hiện cách ly F1 tại nhà. Về phía người dân, hầu hết các trường hợp F1 cách ly tại nhà rất đồng thuận, hợp tác và chấp hành tốt các quy định về phòng dịch dưới sự giám sát, hỗ trợ của chính quyền địa phương và tổ COVID-19 cộng đồng.
cachly f1 2

Để công tác cách ly f1 tại nhà đạt kết quả tốt, các Trung tâm y tế đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện đảm bảo điều kiện cách ly cần thiết cho công dân như: tài liệu, tờ hướng dẫn, nhiệt kế điện tử, dụng cụ đựng rác, dung dịch khử khuẩn… Và đặc biệt thường xuyên trao đổi, theo dõi, nắm bắt các thông tin về tình hình sức khỏe của F1 trong quá trình thực hiện cách ly y tế. Bên cạnh đó, các F1 khi được cách ly tại nhà, họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe và môi trường sinh hoạt tốt hơn cộng thêm tâm lý thoải mái nên rất ý thức trong việc tuân thủ các yêu cầu về phòng dịch cũng như chấp hành tốt việc đeo vòng tay để phối hợp giám sát và theo dõi sức khỏe.
Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên trong quá trình triển khai còn gặp khó khăn trong giải quyết các thủ tục hành chính khi đưa các F1 từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà; việc hỗ trợ giám sát bằng vòng đeo tay thông minh cấp cho F1 vẫn chưa phát huy hiệu quả cao và phần mềm quản lý cách ly F1 tại nhà chưa hoàn thiện trong quá trình sử dụng. Đây là những vấn đề cần sớm khắc phục để công tác cách ly F1 tại nhà trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.
Với tình hình hiện nay, dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm gia tăng, nhiều trường hợp F1 sẽ được phát hiện. Thực tiễn từ việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà hiệu quả, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 137/BCĐ-SYT về việc tiếp tục triển khai cách ly f1 tại nhà trên toàn thành phố theo Phương án 120/PA-BCĐ ngày 29/7/2021 bắt đầu từ ngày 03/9/2021. Ban chỉ đạo cũng đã giao cho Sở Y tế, Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các quận huyện phối hợp đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề có liên quan như: lựa chọn đối tượng, đảm bảo điều kiện, công tác bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận, quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà; thường xuyên kiểm ra, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn người thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây