Đà Nẵng triển khai mô hình “tự xét nghiệm HIV tại nhà”

Thứ năm - 16/06/2022 05:24
Với mục đích giúp cho người dân tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ phòng ngừa HIV, mô hình xét nghiệm HIV tại nhà đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và đã đem lại hiệu quả tích cực. Tại thành phố Đà Nẵng, mô hình này bắt đầu từ triển khai ngày 01/5/2022.
Hiện nay, HIV/AIDS vẫn đang là gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Theo số liệu báo cáo của các địa phương, hiện có hơn 213.800 người nhiễm còn sống, lũy tích tử vong là 110.990 trường hợp. Năm 2021, cả nước phát hiện hơn 13.000 người nhiễm HIV và 1.855 người nhiễm HIV tử vong. Trước đây, hình thái lây nhiễm HIV ở Việt Nam chủ yếu lây qua đường máu ở nhóm nghiện chích ma túy và lây qua đường tình dục ở nhóm phụ nữ mại dâm. Tuy nhiên, lây truyền qua đường quan hệ tình dục ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Theo số liệu giám sát trọng điểm HIV, năm 2014 tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trong nhóm này là 6,7%, năm 2017 là 12,2% và năm 2020 là 13,3%. Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.
Tại Đà Nẵng, từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện lũy tích đến cuối năm 2021 là 3.218 ca. Riêng trong năm 2021, phát hiện 322 ca nhiễm HIV mới, trong đó 180 trường hợp là người Đà Nẵng, tăng 72 người so với cùng kỳ năm 2020. Hầu hết các ca nhiễm mới năm 2021 phân bố đồng đều ở 7 quận, huyện và việc lây truyền HIV qua quan hệ tình dục chiếm tỷ lệ 100%. các ca nhiễm tập trung ở độ tuổi từ 25-49 chiếm 67,7%, nữ chiếm 8,3% nam 91,7%. Đặc biệt tăng mạnh trong nhóm MSM (85 ca, chiếm tỷ lệ cao nhất 47,2%).
Với mục đích giúp cho người dân tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ phòng ngừa HIV, mô hình xét nghiệm HIV tại nhà đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và đã đem lại hiệu quả tích cực. Tại thành phố Đà Nẵng, mô hình này bắt đầu từ triển khai ngày 01/5/2022 nhằm giúp mọi người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ y tế, đồng thời cảm thấy an toàn, thoải mái hơn và chủ động hơn khi tự làm xét nghiệm.
tu xet nghiem hiv

Chỉ cần điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bàn có kết nối mạng Internet là người dân có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và nhận test tự xét nghiệm HIV. Đặc biệt, người dân có thể tự xét nghiệm HIV thông qua hình thức cung cấp kit tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng qua ứng dụng trực tuyến. Đây là hình thức tự xét nghiệm HIV chính xác, tiện lợi, an toàn, tính bảo mật cao và hoàn toàn miễn phí.
Thông qua trang web https://tuxetnghiem.vn đã được xây dựng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế để tăng cường tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV một cách tiện lợi, bảo mật và thân thiện hơn. Trang web được thiết kế để khách hàng có thể tạo tài khoản của riêng mình để đặt bộ kit tự xét nghiệm HIV. Nhằm giúp khách hàng biết cách sử dụng, trên trang web có một video minh họa cùng với hướng dẫn từng bước thực hiện xét nghiệm và đồng thời trong mỗi bộ xét nghiệm đều có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và có hình ảnh từ nhà sản xuất. Khi có tài khoản, khách hàng đăng nhập vào website  http://tuxetnghiem.vn/  để đăng ký nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng. Khách hàng ở thành phố Đà Nẵng sẽ được cung cấp Test qua bưu điện, qua đồng đẳng viên hoặc khách hàng tự đến lấy tại Khoa phòng, chống HIV/AIDS và Quản lý điều trị nghiện chất - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (Địa chỉ:  118 Lê Đình Lý, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).
Trong một lần đặt hàng, ngoài test, khách hàng được nhận kèm tối đa 15 sản phẩm (hoặc bao cao su, hoặc gói gel bôi trơn, hoặc cả 2) tùy theo nhu cầu. Sau khi nhận test, khách hàng tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả qua trang web. Khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp qua Facebook, zalo cá nhân, hotline. Tuy không bắt buộc nhưng khách hàng được khuyến khích nên chia sẻ kết quả của mình để cán bộ y tế và nhân viên tiếp cận cộng đồng có thể hỗ trợ họ kết nối với dịch vụ sau xét nghiệm.
Theo các chuyên gia khẳng định, mô hình này đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi và có hiệu quả. Mục tiêu của mô hình thí điểm và phân phối kít tự xét nghiệm qua trang web là phải kết nối với điều trị ca dương tính mới, đồng thời kết nối với dịch vụ điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP).
Với mô hình này, hy vọng sẽ giúp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương trong cả nước, cùng tiến tới đạt được mục tiêu lớn của chiến lược quốc gia về chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.
                                                                                                                           Thanh Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây