HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Thứ năm - 14/05/2020 05:25
Khi tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn đang là nỗi lo của nhiều gia đình, thì nhiều người đã lựa chọn mua thực phẩm trong hệ thống các siêu thị thay vì mua ở ngoài chợ, mặc dù giá cả có cao hơn một chút.
     Khi tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn đang là nỗi lo của nhiều gia đình, thì nhiều người đã lựa chọn mua thực phẩm trong hệ thống các siêu thị thay vì mua ở ngoài chợ, mặc dù giá cả có cao hơn một chút.
     Thực tế, nguồn thực phẩm ở chợ thường phong phú và tươi mới hơn, nhưng khâu bảo quản và đảm bảo vệ sinh thì không được như trong siêu thị.Vào siêu thị, chúng ta có thể mua thoải mái hơn, lựa chọn thực phẩm cũng dễ dàng hơn. Nếu mua rau ở chợ thì không thể biết nguồn gốc sản phẩm như thế nào, có sử dụng thuốc kích thích hay không, nhưng tại siêu thị, chắc chắn rau sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn.
 
140520

     Tại cơ sở Vinmart+ĐN80 số 40 Triệu Việt Vương ở quận Sơn Trà, qua quan sát, cơ sở trang bị đầy đủ giá, kệ, tủ mát và tủ đông để bảo quản sản phẩm; có biện pháp theo dõi nhiệt độ, độ ẩm bảo quản sản phẩm phù hợp, các sản phẩm đang bày bán tại cơ sở được bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Chị Nguyễn H. A – phường An Hải Bắc chia sẻ: “Những mặt hàng thực phẩm khô, thực phẩm tươi, rau củ hoa quả, các loại đồ gia dụng ở đây được trưng bày ngăn nắp và dễ dàng cho người mua lựa chọn”.
     Trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để kiểm soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh chế biến thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm – Đà Nẵng 2020, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng sẽ tiến hành thanh tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
     Ông Nguyễn Hoàng Thống - cửa hàng trưởng cơ sở Vinmart+ĐN80 chia sẻ: “Cửa hàng chúng tôi luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, kiểm soát chất lượng hàng hóa ngay từ khâu đầu vào nhằm đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh thực phẩm, các vấn đề kiểm tra sức khoẻ định kỳ cũng luôn được quan tâm chú trọng”.
 
1405201

     Để kiểm soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh chế biến thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày15 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 năm 2020, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng thành lập 2 đoàn thanh đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
     Tại siêu thị Vinmart+ĐN41, địa chỉ 263 Ông Ích Đường, quận Cẩm Lệ, qua kiểm tra thực tế và kiểm tra ngẫu nhiên một số sản phẩm tại, hầu hết các mặt hàng rau củ quả và hàng bao gói sẵn đều có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng đúng quy định kèm theo thông tin và mã truy xuất rõ ràng. Bên cạnh đó, các nguồn hàng có mặt cửa hàng đều có giấy đăng ký nhãn hiệu, kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kiểm nghiệm, kiểm dịch, …
     Ông Nguyễn Phú Phúc – đội trưởng Đội quản lý An toàn thực phẩm số 2 cho hay: Mục đích của đợt thanh kiểm tra lần này nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu nhộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn…”.
          Mua hàng trong siêu thị đang trở thành xu hướng tiêu dùng quen thuộc của nhiều gia đình.Tuy vây, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần chủ động kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên có những phản hồi tích cực khi phát hiện những vấn đề về an toàn thực phẩm, bởi từ những thông tin của người tiêu dùng sẽ giúp các cơ quan chức năng ngăn chặn các nguy cơ hàng hóa mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại hệ thống các chợ, siêu thị hiện nay.
Anh Thơ
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tp. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây