Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ

Chủ nhật - 26/01/2025 20:25
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp đã thành lập Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...Trong đó có xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, nơi có Chợ Túy Loan với sự giao thương, buôn bán đông đúc của nhiều người dân đến từ các xã trong khu vực.
Hoạt động kiểm tra đã được tiến hành từ ngày 10/01 đến 22/02/2025. Đoàn đã tập trung kiểm tra các mặt hàng phục vụ Lễ, Tết như thực phẩm tươi sống, chả các loại, bò khô, mực khô, bánh, kẹo mứt, rượu bia các loại... và kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Tết. Các nội dung được kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, nhãn sản phẩm đối với sản phẩm được ghi nhãn, hồ sơ đăng ký về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm… Đồng thời Đoàn kiểm tra lồng ghép tuyên tuyền nhắc nhở các chủ cơ sở tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong chế biến, bảo quản thực phẩm tránh sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng cũng như việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm tra ATTP
Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở

Qua kiểm tra thực tế tại 36 cơ sở ăn uống và kinh doanh thực phẩm, các cơ sở cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn cũng đã đề nghị và nhắc nhở một số các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm cần thực hiện tốt các quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; bảo quản thực phẩm đúng cách để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra.  Trong thời gian tới Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống còn lại trên địa bàn xã.
Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc, thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ nhập khẩu sử dụng hóa chất bảo quản.
Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân./.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây