Hướng dẫn việc ra, vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay

Thứ ba - 21/09/2021 04:56
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế đã ban hành công văn số 4427/SYT-NVY ngày 20/9/2021 về hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc ra, vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể như sau:
1. Đối với người vào thành phố Đà Nẵng
Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế.
Nếu không thuộc các trường hợp này (trường hợp đặc biệt khác) thì phải có Công văn đồng ý cho phép vào thành  phố của UBND thành phố Đà Nẵng. Tổ chức, cá nhân gửi đề nghị (đơn) đến UBND thành phố Đà Nẵng để được xem xét, quyết định và có văn bản phản hồi.
Đối với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để người lao động đi đơn lẻ và có phương án đưa đón đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch COVID-19 được UBND thành phố Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.
Bước 2: Tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe
- Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch.
- Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe.
- Cung cấp giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố hoặc Công văn đồng ý cho phép vào thành  phố của UBND thành phố Đà Nẵng.
- Nếu đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi.
- Nếu từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về thành phố Đà Nẵng thì cung cấp Công văn đồng ý cho phép rời khỏi thành  phố của UBND thành phố Đà Nẵng, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân.
- Nếu trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế: cấp cứu (vận chuyển bằng xe cấp cứu), hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, chạy thận nhân tạo... (cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế). Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K.
 - Nếu vận chuyển tử thi hỏa táng: cung cấp xác nhận của đơn vị hỏa táng. Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K và rời khỏi thành phố Đà Nẵng sau hỏa táng tử thi.
- Nếu không thuộc diện cách ly y tế tại Bước 3 thì cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm vào thành phố Đà Nẵng).
Bước 3: Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp:
- Đối với người đang sinh sống tại Việt Nam, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (gọi tắt là địa phương có dịch); Đáp ứng đủ các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 4, lần 3 vào ngày thứ 7, lần 4 vào ngày thứ 14 tính từ ngày rời khỏi địa phương. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
- Đối với các trường hợp đến/về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm 04 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày rời khỏi địa phương có dịch; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung.
- Đối với thành viên đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến từ các địa phương có dịch chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, lưu trú tại thành phố Đà Nẵng sau công tác: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 4, lần 3 vào ngày thứ 7, lần 4 vào ngày thứ 14 tính từ ngày rời khỏi địa phương.
- Đối với các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ hoặc đến từ các địa phương không có dịch (xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi hoặc công văn của UBND thành phố Đà Nẵng) thì không thực hiện các biện pháp cách ly y tế; cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, khai báo y tế tại địa phương nơi lưu trú tại thành phố Đà Nẵng (Trạm Y tế hoặc UBND xã, phường).
Danh sách các địa phương có dịch và các biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng được cập nhật tại địa chỉ http://bit.ly/vungdich (do CDC Đà Nẵng cập nhật) hoặc https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly (do các địa phương trên cả nước và Cục YTDP - Bộ Y tế cập nhật)
2. Đối với người rời khỏi thành phố Đà Nẵng
Bước 1: Làm đơn/công văn xin rời khỏi thành phố Đà Nẵng có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND thành phố để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi.
Lưu ý:
- Xác nhận của UBND xã, phường ghi rõ thông tin cá nhân, hoàn cảnh, tính cấp bách, tình trạng của công dân, tạm trú/thường trú trong khu vực không phải khu vực cách ly y tế theo Quyết đinh của chính quyền địa phương (Công văn 5630/UBND-ĐTĐT ngày 01/9/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng).
- Đơn đề nghị có thông tin của lái xe, biển kiểm soát nếu sử dụng phương tiện cá nhân hoặc thông tin phương tiện di chuyển. Nêu rõ thời gian quay trở về Đà Nẵng của người điều khiển và người trên phương tiện (nếu quay trở về Đà Nẵng).
Bước 2: Liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận trước khi rời khỏi thành phố.
Bước 3: UBND các quận, huyện báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản theo quy định để trình Chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định theo hồ sơ văn bản liên thông; trả lời công dân sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố thông qua UBND phường, xã.
Bước 4: Công dân cung cấp Công văn chấp thuận của UBND thành phố Đà Nẵng trên lộ trình di chuyển khi được yêu cầu. Không dừng, đỗ, lưu trú lại bất cứ địa phương nào; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 72 giờ còn hiệu lực; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi đi và nơi đến; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi đi và nơi đến.
Bước 5: Trong trường hợp công dân quay trở lại thành phố Đà Nẵng thì phải thực hiện như đối với mục 1 Công văn  này.
- Nếu đến từ địa phương có dịch thì thực hiện cách ly y tế theo quy định.
- Nếu đến từ địa phương không có dịch:
+ Cung cấp văn bản của UBND thành phố Đà Nẵng có thông tin thời gian rời khỏi và quay trở về Đà Nẵng của người điều khiển và người trên phương tiện (nếu có).
+ Cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi hoặc bằng chứng không dừng đổ, không đến từ địa phương có dịch.
 

Tác giả bài viết: Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây