Hướng dẫn mới nhất đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác

Thứ ba - 12/10/2021 23:14
UBND Tp. Đà Nẵng vừa ban hành Công văn gửi đến các sở, ban, ngành; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và UBND các quận, huyện, phường xã về việc hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về Tp. Đà Nẵng từ các địa phương khác.
Căn cứ các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19; căn cứ tình hình dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên cả nước và nhu cầu đi lại của người dân; để cụ thể và tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đến/về Tp. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về Tp. Đà Nẵng từ các địa phường khác như sau:
1.Trước khi đến/về Tp. Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục “Đăng ký vào Tp. Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào Tp. Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về Tp. Đà Nẵng.
2. Đối với người dân đến/về Tp. Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Tp. Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).
- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Cách ly tại nhà đủ 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.
- Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Tp. Đà Nẵng: Cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.
Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.
3. Đối với người dân đến/về Tp. Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Tp. Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).
- Riêng đối với người dân đang sinh sống tại Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về Tp. Đà Nẵng:
+ Không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
+ Có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Tp. Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại Tp. Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.
+ Có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (cam kết phải được khai báo trực tuyến trên hệ thống tại Điểm 1 Công văn này).
vao da nang 1

4. Tất cả người dân khi đến/về Tp. Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19:
- Thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc trong quá trình di chuyển và quá trình lưu trú, làm việc, sinh hoạt và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của thành phố.
- Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp.
                                                                                                 Thanh Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây