Đà Nẵng phối hợp với Thừa Thiên Huế tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động cho người có nguy cơ cao

Thứ hai - 11/09/2023 21:04
Vừa qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thừa Thiên Huế tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động (PrEP lưu động) cho nhóm người có nguy cơ cao.
          Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) là một trong những can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả hiện nay. Dịch vụ điều trị PrEP lưu động là dịch vụ y tế khám và cấp phát thuốc dự phòng lây nhiễm HIV miễn phí hoàn toàn cho người có nguy cơ cao nhiễm HIV, được thực hiện tại các địa điểm bên ngoài cơ sở y tế phù hợp với khách hàng hoặc tại một nơi thuận lợi với một nhóm khách hàng mà do hoàn cảnh hoặc lý do nào đó họ không tiếp cận được với dịch vụ điều trị PrEP tại các cơ sở y tế.
 
1
(Tư vấn, khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động cho người có nguy cơ cao)

          BS CK1. Đoàn Kim Liên, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS và Quản lý điều trị nghiện chất CDC Đà Nẵng cho biết: “Từ tháng 6/2021, CDC Đà Nẵng được Bộ Y tế đồng ý triển khai điều trị PrEP. Đến nay, có 2.000 khách hàng đến phòng khám để tư vấn, điều trị. Năm 2023, chỉ tiêu thực hiện đã đạt hơn 86%. Khách hàng chủ yếu tại Đà Nẵng và đến từ các tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên như: Quảng Trị, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai... Trong số này có nhiều bạn trẻ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hướng đến nhóm công nhân trong các khu công nghiệp”.
          Tại buổi khám lưu động PrEP ở khu vực Thừa Thiên Huế (Ngày 9-10/9/2023),  khách hàng được tiếp đón, tư vấn, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc HIV, creatinin, HBsAg, Anti-HCV và tư vấn sử dụng miễn phí thuốc ARV điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Mỗi khách hàng được phát thuốc miễn phí (từ nguồn Quỹ toàn cầu) sử dụng trong vòng 1 tháng và sẽ tái khám, nhận thuốc trong các đợt tiếp theo.
 
2
(Thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc)

          PrEP là sử dụng thuốc kháng virus HIV nhằm dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV. Khi dùng thuốc, nồng độ thuốc ARV trong máu có thể ngăn chặn không cho virus HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể. Nếu tuân thủ dùng thuốc, việc dự phòng lây nhiễm HIV mới hiệu quả.
          PrEP dành cho người nguy cơ nhiễm HIV cao gồm: Đối tượng có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV như nam quan hệ tình dục đồng giới - MSM, người tiêm chích ma túy... ; Người có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV >=200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV; Có một trong các yếu tố có nguy cơ nhiễm HIV như quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với hơn 1 bạn tình, đã mắc hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục; Người dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích.

 
3
(Tư vấn sử dụng thuốc điều trị PrEP cho người có nguy cơ cao)

          Đây là một phần trong chương trình hoạt động nhằm đẩy mạnh việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV(PrEP) cho những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung, tiến tới giảm số người nhiễm mới HIV, góp phần chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Mục tiêu đặt ra là những người thuộc nhóm MSM được điều trị PrEP trong năm 2023; và 100% người đủ tiêu chuẩn điều trị PrEP được cấp thuốc miễn phí từ nguồn Quỹ toàn cầu; Duy trì 70% khách hàng tiếp tục điều trị trong vòng 3 tháng.
Ngọc Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây