Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng các bệnh lây truyền từ mẹ sang con

Thứ ba - 04/07/2023 03:28
Năm nay, thực hiện kế hoạch Tháng cao điểm hành động dự phòng lây truyền mẹ - con do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát động, đồng loạt các cơ sở y tế công lập và các bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều hoạt động tăng cường quảng bá và đánh giá hiệu quả của chương trình.
Có nhiều bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con, trong đó bệnh HIV, viêm gan B và giang mai đã được Tổ chức y tế thế giới  khu vực Tây Thái Bình Dương xây dựng khung chương trình hành động để loại trừ lây truyền mẹ - con. Việt Nam là quốc gia cam kết mạnh mẽ việc tham gia thực hiện chương trình hành động của Tổ chức y tế thế giới. Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 7130/QĐ-BYt ngày 29/11/2018 phê duyệt KHHĐQG tiến tới loại trừ bệnh HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030 và Quyết định 2834/QĐ-BYT ngày 04/7/2019 phê duyệt Tài liệu hướng dẫn can thiệp dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con.
Tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 3092/QĐ-UBND ngày 21/8/2020 về KHHĐ tiến tới loại trừ bệnh HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030 và Sở Y tế đã có Quyết định 510/QĐ-SYT ngày 03/6/2021 ban hành Quy chế phối hợp dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con. Theo đó, từ năm 2021,  tháng 6 được xem là tháng cao điểm hành động của chương trình dự phòng các bệnh lây truyền mẹ - con.
Năm nay, thực hiện kế hoạch Tháng cao điểm hành động dự phòng lây truyền mẹ - con do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát động, đồng loạt các cơ sở y tế công lập và các bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều hoạt động tăng cường quảng bá và đánh giá hiệu quả của chương trình. 
Các đơn vị đã quán triệt cán bộ y tế trực tiếp cung cấp dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em thực hiện nghiêm túc quy trình, quy chế chuyên môn đã được Bộ Y tế và Sở Y tế quy định, đặc biệt phối hợp chặt chẽ trong chuyển gửi, quản lý người bệnh để đảm bảo người bệnh thụ hưởng đầy đủ các can thiệp phòng ngừa lây truyền cho con khi phát hiện mắc bệnh, tránh mất dấu bệnh nhân.

                           
Quy chế phối hợp rất quan trọng để các cơ sở y tế thực hiện phối hợp chuyển gửi dịch vụ dự phòng lây truyền mẹ - con
Tăng cường công tác truyền thông giáo dục bằng trực quan cũng như tư vấn trực tiếp tại các cơ sở y tế. Tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục đa dạng tại cộng đồng các nội dung dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con.
truyen thong lay truyen me con 1
Truyền thông trực quan bằng các standee tại các bệnh viện
Tổ chức thành công các lớp tập huấn nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm sàng lọc; can thiệp, điều trị dự phòng và quản lý chương trình cho cán bộ y tế đơn vị công lập và tư nhân.
Sử dụng hiệu quả test xét nghiệm HIV miễn phí từ chương trình tại các TTYT quận, huyện và các trạm y tế để hỗ trợ bà mẹ có thai tăng cường sàng lọc phát hiện sớm để dự phòng lây truyền cho con.
XN HIV
Hình ảnh lấy máu xét nghiệm
Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tổ chức giám sát chuyên đề tại 13 đơn vị y tế tuyến thành phố; quận, huyện và các bệnh viện tư nhân nhằm đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện và thúc đẩy các hoạt động của chương trình. Qua đó, tháo gỡ các vướng mắc, hướng dẫn các giải pháp, kỹ thuật nhằm cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con trong hệ thống y tế thành phố Đà Nẵng.
Qua giám sát đánh giá và kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của chương trình, so sánh với báo cáo toàn quốc, Đà Nẵng có thể tự tin là địa phương đã có sự chuẩn bị bài bản, chu đáo về kế hoạch, cơ chế; nhất quán trong chỉ đạo triển khai hoạt động; theo dõi và điều chỉnh kịp thời các phát sinh trong quá trình thực hiện. Chương trình đang hướng đến mục tiêu lớn là loại trừ bệnh HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con vào năm 2030 tại thành phố Đà Nẵng./.
                                                                                                                            Dạ Thảo - Thị Thuận 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây