PrEP - an toàn và hiệu quả để phòng ngừa HIV

Thứ ba - 23/05/2023 01:03
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng đã tổ chức đêm sự kiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với chủ đề “LET’S ON PREP” với sự tham dự của các đại biểu các cấp có liên quan và gần 100 đại biểu cộng đồng là nhân viên tiếp cận cộng đồng và những người có nguy cơ cao trong cộng đồng.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Theo đó đến năm 2025 có 30% và năm 2030 có 40% số MSM được tiếp cận điều trị PrEP tương ứng với khoảng 72.000 người cần được điều trị PrEP trong 5 năm tới. Để góp phần ngăn chặn dịch HIV có xu hướng tăng nhanh ở nhóm MSM và ở những người có hành vi nguy cơ cao, việc triển khai điều trị PrEP là hiệu quả, kịp thời và phù hợp trong bối cảnh hình thái dịch đang dần chuyển sang lây truyền qua đường tình dục, trên nhóm tỷ lệ nhiễm HIV mới cao trong nhóm Nam (tập trung nhóm MSM).
prep

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (Prep) là thuốc uống điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV dành cho người có hành vi nguy cơ cao nhưng chưa bị nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm HIV. Prep là một chiến lược mới, là lá chắn hiệu quả góp phần hạn chế sự lây lan của HIV qua đường tình dục đến hơn 90%. Hiện nay PrEP tại việt nam đã có mặt tại 28 tỉnh, thành phố lớn và trong tương lai không xa PrEP sẽ được triển khai trên 63 tỉnh thành phố. PrEP đang là lời Hứa hẹn từng bước góp phần tiến tới thanh toán đại dịch HIV vào năm 2030 tại thành phố Đà Nẵng.
Kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 4/1993. Cho đến nay, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã trải qua 30 năm với nhiều khó khăn, thử thách và cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đà Nẵng đang từng bước phấn đấu hướng đến mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virut –ARV và 90% số người được điều trị bằng ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức dưới ngưỡng. Để thực hiện được mục tiêu này cần có sự đóng góp công sức rất lớn với nhiều nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của tất cả các ban ngành, đoàn thể liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.
prep 2

Nhằm lan tỏa và tạo sự đồng thuận cao dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV (PreP) đến các nhóm nguy cơ cao, người dân trong cộng đồng trên địa bàn thành phố năm 2023; vừa qua Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng đã tổ chức đêm sự kiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với chủ đề “LET’S ON PREP” với sự tham dự của các đại biểu các cấp có liên quan và gần 100 đại biểu cộng đồng là nhân viên tiếp cận cộng đồng và những người có nguy cơ cao trong cộng đồng. Sự kiện diễn ra với rất nhiều tiết mục văn nghệ, thời trang, trò chơi hấp dẫn vui nhộn và là cầu nối để kết nối cộng đồng với cơ sở cung cấp dịch vụ với thông điệp “PreP để yêu thương”.
prep

PrEP an toàn và hiệu quả để phòng ngừa HIV - đó là cách tốt nhất để phòng ngừa HIV cho những người âm tính. PrEP dành cho bất kỳ ai có nguy cơ nhiễm HIV, bao gồm cả đồng tính nam, nữ chuyển giới hoặc những người dùng chung kim tiêm. Thuốc PrEP cho phép kiểm soát sức khỏe tình dục của mình. PrEP rất an toàn, thậm chí còn được dùng cho phụ nữ mang thai. PrEP là một loại thuốc được sử dụng trước khi quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm để những người không có HIV ngăn ngừa lây nhiễm bệnh này. Đó là cách TỐT NHẤT để ngăn ngừa HIV nếu bạn âm tính. Hiện nay, tại Đà Nẵng, PrEP hiện được cấp phát miễn phí tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, địa chỉ 118 Lê Đình Lý.
                                                                                                                                     Anh Thơ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây