Nỗ lực đẩy lùi HIV qua mô hình tự xét nghiệm Online tại nhà

Thứ hai - 15/05/2023 22:33
Trong năm 2023, một trong những mục tiêu cụ thể mà thành phố Đà Nẵng hướng tới trong công tác phòng, chống HIV/AIDS đó là triển khai đẩy mạnh việc tiếp cận dịch vụ xét nghiệm để phát hiện sớm HIV, trong đó đẩy mạnh thực hiện mô hình xét nghiệm HIV online tại nhà cho người dân, người có nguy cơ cao trong cộng đồng. Bởi người nhiễm HIV nếu được phát hiện sớm, sẽ tiếp cận điều trị sớm và tuân thủ điều trị thì không còn là “án tử” nữa, họ vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường.
Kit XN HIV
Bộ kít tự xét nghiệm tại nhà
            Trong năm 2022, toàn thành phố có 199 trường hợp phát hiện mới HIV, phần lớn tập trung ở các quận nội thành. Các trường hợp được ghi nhận ở độ tuổi từ 25-49 tuổi,  trong số đó có 90,5% là nam và ghi nhận chủ yếu trong trong nhóm MSM (trên 40%), đường lây truyền chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn.
          Ths. Lê Quang Minh – Khoa Phòng chống HIV/AIDS & Điều trị nghiện chất - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết: Nhằm hướng tới kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030, Việt Nam đã đặt mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình để từ đó người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Hiện nay có 3 mô hình xét nghiệm HIV bao gồm xét nghiệm tại các cơ sở y tế, xét nghiệm dựa vào các tổ chức cộng đồng và tự xét nghiệm HIV tại nhà thông qua trang web. Thực hiện chỉ đạo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, từ tháng 5/2022, Đà Nẵng đã triển khai mô hình tự xét nghiệm HIV tại nhà, đây là một trong những mô hình có nhiều ưu điểm, giúp cho người dân chủ động, tiếp cận nhanh, dễ dàng hơn với các dịch vụ phòng ngừa HIV. Tính đến 30/11/2022 số khách hàng tuy cập trang Web tự xét nghiệm là 617 lượt người, số khách hàng giao dịch thành công và nhận test tự xét nghiệm 459 người, trong đó 10 ca có phản ứng và qua xét nghiệm khẳng định 9ca dương. Qua đó chúng ta có thể thấy độ nhạy cũng như độ chính xác của test tự xét nghiệm HIV tại nhà tương đối cao.
           Bên cạnh ưu điểm tiện lợi, bảo mật, thân thiện, hoàn toàn miễn phí, mọi người dân đều có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và được nhận test nhanh tự xét nghiệm HIV thì chương trình vẫn còn một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Ở một số khách hàng có nguy cơ nhiễm HIV gặp khó khăn do việc tiếp cận công nghệ còn hạn chế nên không biết cách đăng ký tham gia trên web; Một số khách hàng còn ngại, không quan tâm đến chia sẻ kết quả tự xét nghiệm hoặc có những khách hàng đăng ký nhưng cung cấp thông tin về số điện thoại không chính xác, gây khó khăn cho cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình tiếp cận để có thể hỗ trợ kết nối với dịch vụ sau xét nghiệm. Năm 2023, một trong những mục tiêu mà Đà Nẵng hướng tới là đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, xét nghiệm HIV lưu động và tự xét nghiệm HIV. Trong đó tăng cường công tác truyền thông về mô hình tự xét nghiệm HIV online  và mục tiêu cụ thể có khoảng 760  đến người dân, người có nguy cơ cao, trong cộng đồng được tiếp cận dịch vụ này, Ths. Lê Quang Minh cho biết thêm.
            Có thể thấy, hiện nay lây truyền HIV qua đường quan hệ tình dục ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang có xu hướng tăng mạnh, vì vậy, mô hình tự xét nghiệm online HIV tại nhà là rất cần thiết và hiệu quả. Mô hình này có thể giúp người có nguy cơ cao nhiễm HIV sớm được tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, sớm biết tình trạng sức khỏe của mình và sớm được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị ARV để có cơ hội sống khỏe mạnh và làm việc bình thường; đồng thời góp phần làm tốt việc dự phòng lây nhiễm HIV cho người thân trong gia đình và cộng đồng.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây