Các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thứ năm - 13/04/2023 23:05
An toàn giao thông là những hành vi, văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm các hiểu biết, ý thức chấp hành luật giao thông. Hay nói cách khác đó là sự an toàn khi tham gia giao thông của các chủ phương tiện xe gắn máy, xe ô tô,… được đảm bảo bằng cách chấp hành tốt các quy định luật giao thông và không gây ra tai nạn, thương tích đối với người tham gia giao thông.
Hằng năm ở Việt Nam xảy ra hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông và đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Theo Tổng cục Thống kê, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2022, toàn quốc xảy ra 11.457 vụ tai nạn giao thông, bị thương 7.804 người, làm chết 6.397 người, tăng 10,31% số người chết so với năm 2021.
Việc đảm bảo an toàn giao thông là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên có một số thành phần vẫn gây mất an toàn giao thông cho mọi người và cho xã hội khiến cho hạnh phúc gia đình bị tan vỡ. Tai nạn do giao thông gây ra là rất lớn, làm thiệt hại về  người và tài sản của nhiều gia đình, xã hội gây cho con người cuộc sống khó khăn, vất vả cơ cực. Để giảm thiểu tai nạn giao thông gây ra những hậu quả khôn lường, mọi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành Luật lệ an toàn giao thông. Sau đây là một số biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông khi đi bộ, đi xe đạp, đi xe gắn máy:
Đi bộ an toàn
- Tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ: Đi trên hè phố, đi sát mép đường về phía tay phải, đi đúng phần đường, làn đường dành cho người đi bộ..
- Nắm vững cách qua đường an toàn ở nơi không có điều kiện an toàn (không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu, nơi có đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt ...)
- Nhận thức được những hành vi đi bộ qua đường không an toàn (vượt qua dải phân cách, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy, qua đường ở gần phía trước hoặc sau xe ô tô đang đỗ).
- Nên mặc đồ phản quang hoặc trang phục sáng màu khi đi bộ an toàn vào ban đêm.
- Dừng lại bên đường, quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy cẩn thận.

- Giơ tay ra hiệu xin qua đường và chọn thời điểm thích hợp (có ít xe qua lại), nhìn bên trái tránh phương tiện cơ giới từ chiều bên trái tới, đi thẳng, đến giữa đường quay sang nhìn bên phải tránh phương tiện cơ giới từ bên phải tới.
- Không được qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất.
- Không được qua đường ở gần phía trước và phía sau ô tô đang đỗ.
Đi xe đạp an toàn
- Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp.
- Nhận thức được những hành vi đi xe đạp không an toàn.
- Nắm rõ các nguyên lí và kĩ năng đi xe an toàn: Kiểm tra xe trước khi đi: độ cao, phanh, chuông...
- Điều khiển xe: trên làn đường bên phải trong cùng, tuân thủ chỉ dẫn của đèn tín hiệu và người điều khiển giao thông, quan sát trước khi di chuyển hướng.
- Nguyên tắc đi xe đạp an toàn vào ban đêm (xe phải có đèn hậu, mặc đồ phản quang hoặc trang phục màu sáng).
Lưu ý: Trẻ dưới 16 tuổi không được điều khiển xe máy điện, xe gắn máy.
ATGT

Đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy, xe mô tô an toàn.
- Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ.
- Nắm rõ những điều cấm khi đi xe mô tô, xe gắn máy
- Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Phải chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn: mũ phải có tem kiểm định, lớp xốp cứng, dây đeo và khóa chắc chắn...
- Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.
- Chuyển hướng an toàn tại giao lộ.
- Vượt xe an toàn.
- An toàn đối với người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy: (Khi lên xe phải quan sát và trèo lên xe từ phía tay trái; Ngồi ngay ngắn trên xe phía sau người lái, hai tay bám chặt người ngồi phía trước; Không vung vẩy chân tay, không nghiêng ngả hoặc đứng trên yên xe máy, không ngồi phía trước người lái).
- Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.
ATGT2

Thực hiện các khẩu hiệu “CÓ” và “KHÔNG” sau đây:
* Khẩu hiệu “CÓ”:
1. Có hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ.
2. Có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Phải đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Hợp tác, giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.

3. Có hành vi ứng xử hợp lý, đúng mực, có tình người trong các tình huống xảy ra trên đường, cư xử có văn hóa như: tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi khi có va quệt.
* Khẩu hiệu “KHÔNG”:

- KHÔNG uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông.
- KHÔNG phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, rẽ bất ngờ, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện chưa đủ giấy tờ quy định.
- KHÔNG lấn chiếm: Lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT.
- KHÔNG có thói hư, tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra TNGT.
- KHÔNG để xảy ra TNGT khi tham gia giao thông.
- KHÔNG ngồi quá 2 người trên xe.
- KHÔNG tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.
Vì một xã hội an toàn, văn minh, không có tai nạn, tất cả mọi người hãy nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội tốt đẹp!
                                                                                                                                       Anh Thơ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây