Hãy tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 ngay khi có thể

Thứ tư - 08/06/2022 05:17
Hiện dịch Covid-19 đã “hạ nhiệt”, số người nhiễm bệnh giảm sâu. Điều đó cho thấy hiệu quả của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, thực tế này đang dẫn đến tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vaccine mũi 3 và tỏ ra không mặn mà với việc tiêm vaccine mũi 4. Theo Bộ Y tế, dịch chưa phải đã chấm dứt hoàn toàn, các biến chủng của virus SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, người dân nên tiếp tục tiêm vaccine để không mất cơ hội được bảo vệ liên tục.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ các liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy việc tiêm mũi vắc xin bổ sung, nhắc lại nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là rất quan trọng.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2, đặc biệt tiêm vắc xin bổ sung, nhắc lại càng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh hoặc tử vong. Thực tế cho thấy, đa số trường trở nặng và hợp tử vong do COVID-19 là người không tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19.
Tiêm vắc xin mũi bổ sung, nhắc lại giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm SAR-CoV-2 và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan SAR-CoV-2 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền.
Hiện nay, vắc xin COVID-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, các bằng chứng thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vắc xin có thể giảm theo thời gian và các loại vắc xin COVID-19 hiện đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể của virus SASR-CoV-2. Vì vậy, việc tiêm mũi vắc xin bổ sung và nhắc lại là hết sức cần thiết nhằm duy trì hiệu quả kháng thể để bảo vệ trước COVID-19, nhất là các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao.
Thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho người từ 18 tuổi trở lên. Từ nay đến hết ngày 12/6, tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên (không phân biệt hộ khẩu), hiện đang ở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có thể đến các Trung tâm Y tế quận/huyện để tiêm bất kỳ mũi vắc xin phòng COVID-19 nào (mũi 1, hoặc mũi 2, hoặc mũi bổ sung, nhắc lại). Ngoài ra, Sở Y tế cũng tổ chức tiêm chủng mũi 1, mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho đối tượng từ 12 tuổi  đến dưới 18 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng.
Trong Kế hoạch triển khai tiêm đợt này, ngành y tế đã bố trí 9 địa điểm tiêm với 20 đơn vị phụ trách điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố, 1 xe tiêm lưu động do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng phụ trách và các điểm tiêm theo phương án của UBND quận, huyện cho nhóm đối tượng không đi lại được do các Trung tâm Y tế quận huyện phụ trách.
kh tiem thang 6

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi của mỗi cá nhân và là trách nhiệm đối với cộng đồng!
Ths. Nguyễn Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây