Nhân rộng các biện pháp ứng phó với HIV, Lao phổi và Sốt rét trong bối cảnh COVID-19

Thứ tư - 07/07/2021 21:05
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đã ký một thỏa thuận hợp tác và tài trợ để thực hiện 10 sáng kiến chiến lược nhằm đẩy nhanh việc chấm dứt dịch AIDS, Lao và Sốt rét, và củng cố các hệ thống y tế...
     Thỏa thuận mới này, được thực hiện trong giai đoạn 2021-2023, được đưa ra nhằm giải quyết một số thách thức dai dẳng cản trở tiến trình chống lại ba căn bệnh và bảo vệ những thành quả mà khó khăn lắm chúng ta mới giành được, trong những đại dịch mới như COVID-19.
     Năm 2019, có tổng cộng 1,4 triệu người chết vì bệnh Lao và ước tính khoảng 409.000 người chết vì bệnh Sốt rét. Năm 2020, 690.000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS.
 
0807215


     Thông qua thỏa thuận mới, các sáng kiến chiến lược dự kiến sẽ: Mở rộng điều trị dự phòng Lao cho những người nhiễm HIV tại 9 quốc gia trên khắp Châu Phi; tăng cường nỗ lực cung cấp các dịch vụ HIV phù hợp với các nhóm bệnh nhân khác nhau; đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm những người bị Lao mà hệ thống y tế ở 20 quốc gia bỏ sót; đẩy nhanh việc đưa ra các đổi mới trong điều trị Lao kháng đa thuốc thông qua nghiên cứu hoạt động khu vực ở Đông và Trung Âu; hỗ trợ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ loại trừ bệnh Sốt rét vào năm 2025; cải thiện việc thu thập và sử dụng dữ liệu quốc gia để phát triển chính sách thông tin dựa trên bằng chứng cụ thể; thúc đẩy sự tiếp thu nhanh chóng các đổi mới về cung cấp dịch vụ qua diễn đàn chia sẻ kiến thức và tài nguyên ở các nước đang phát triển South to South Learning; nâng cao chất lượng chăm sóc; khuyến khích tiếp nhận nhanh chóng việc đổi mới quản lý chuỗi cung ứng và mua sắm vật tư; và tăng tính bền vững của chương trình, tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi sang tài trợ trong nước và nâng cao hiệu quả của chương trình.
     WHO và Quỹ Toàn cầu có mối quan hệ đối tác thành công và lâu dài cùng nhau hợp tác để mở rộng quy mô can thiệp đối với HIV, Lao và Sốt rét và củng cố hệ thống y tế ở nhiều quốc gia. Thông qua các nỗ lực tập trung và đầu tư xúc tác, sự hợp tác này đã góp phần giảm đáng kể gánh nặng bệnh tật do HIV, Lao và Sốt rét trên toàn thế giới, cứu sống hàng triệu người kể từ năm 2002.
     “Đại dịch COVID-19, hơn bao giờ hết, củng cố nhu cầu tăng cường quan hệ đối tác của chúng ta để đạt được các mục tiêu chung là chấm dứt dịch bệnh. Tiến sĩ Mubashar Sheikh, Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng WHO, cho biết. “Thỏa thuận này hỗ trợ các quốc gia trong việc phát triển các biện pháp ứng phó hiệu quả hơn với dịch HIV, bệnh lao và sốt rét và xây dựng các hệ thống y tế vững mạnh mà họ cần để tiếp cận những người dễ bị tổn thương nhất”.
     “Cùng nhau, WHO và Quỹ Toàn cầu đã chứng tỏ là một lực lượng mạnh mẽ dựa trên sự hỗ trợ mạnh mẽ trong nước và sự hiện diện trong khu vực, sự dẫn đầu về kỹ thuật và nguồn lực tài chính để tăng cường các hệ thống y tế và đẩy nhanh việc chấm dứt dịch AIDS, Lao và Sốt rét.” Michael Byrne, Trưởng phòng Tư vấn Kỹ thuật và Quan hệ Đối tác tại Quỹ Toàn cầu cho biết. “Thỏa thuận mới này sẽ giúp chúng ta vượt qua nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, bảo vệ an toàn và mở rộng các chương trình HIV, Lao và Sốt rét”.
 
Phước An
(Theo Sức khỏe và đời sống)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây