Hướng ứng Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (01/7/2021) BẢO HIỂM Y TẾ GÓP PHẦN NÂNG CAO SỨC KHỎE, ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

Thứ năm - 01/07/2021 00:36
Từ lâu, bảo hiểm y tế (BHYT) như là cứu cánh để mỗi gia đình không lâm vào cảnh nghèo túng khi có người bị bệnh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội. Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế phát triển chậm lại và BHYT toàn dân chính là phương thức cơ bản để đạt mục tiêu mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, là đích hướng tới không chỉ của Việt Nam mà còn là của hầu hết các nước trên thế giới.
Hướng ứng Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (01/7/2021) BẢO HIỂM Y TẾ GÓP PHẦN NÂNG CAO SỨC KHỎE, ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19
            Giải pháp hữu hiệu cho bản thân và gia đình
            BHYT là chính sách góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc lựa chọn các giải pháp tài chính để chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
           Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, tính đến cuối năm 2020, toàn quốc có 87,93 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 90,85% dân số. Đây là một con số đáng ghi nhận bởi so với thời điểm Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực (năm 2015), số đối tượng tham gia mới chỉ đạt 76,5% dân số. Riêng trong 05 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHYT đã tăng cao hơn so với cuối năm 2020.
          Chính sách BHYT cũng góp phần giảm chi trực tiếp từ hộ gia đình cho dịch vụ y tế. Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi người dân cho các dịch vụ y tế đã giảm xuống từ 49% năm 2012 còn khoảng 43% trong tổng chi tiêu y tế hiện nay. Con số này tuy vẫn còn khá cao, nhưng cho thấy xu hướng giảm dần, hướng tới sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.
          Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Luật BHYT hiện hành cũng quy định quyền lợi của người tham gia BHYT rất rộng, bao phủ hầu hết các dịch vụ y tế mà ngành y tế Việt Nam có thể cung cấp, kể cả các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn. Việt Nam cũng là số ít các nước mà quỹ BHYT chi trả cả cho việc điều trị các bệnh hiếm... Về phạm vi khám chữa bệnh, bên cạnh các dịch vụ điều trị, quỹ BHYT đã chi trả cả cho các dịch vụ phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cũng được điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh, sự phát triển khoa học kỹ thuật và hiệu quả sử dụng quỹ BHYT. Một số nhóm đối tượng không phải áp dụng cùng chi trả chi phí; mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến cũng được điều chỉnh tăng lên.
          Chính sách BHYT khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đại dịch
          Nhiều khảo sát, nghiên cứu tại nước ta trong thời gian gần đây đều chỉ ra rằng, tác động của đại dịch Covid-19 khiến những lo ngại của người dân về kinh tế, sức khỏe tăng cao trong giai đoạn hiện nay.
Covid-19 đã khiến sự quan tâm của người dân đến BHYT gia tăng
          Nghiên cứu về Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam (PAPI) năm 2020 được thực hiện thông qua khảo sát hơn 14.700 người đã đưa ra một trong các phát hiện nổi bật là: Covid-19 đã khiến sự quan tâm của người dân đến BHYT gia tăng. Việc không nằm trong vòng bảo vệ của BHYT đã trở thành mối quan ngại lớn thứ hai của người dân, chỉ sau nguy cơ đói nghèo. Mối lo ngại về việc không được quỹ BHYT bảo vệ tăng lên, cũng song song với sự gia tăng lo ngại về kinh tế hộ gia đình của người dân sụt giảm. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ người trả lời cho rằng điều kiện kinh tế hộ gia đình của họ kém hơn so với 3 năm trước tăng từ 14% năm 2019 lên 18% năm 2020.
          Bên cạnh đó, trong năm 2020, đại dịch COVID-19 khiến tình trạng mất việc làm diễn ra khá trầm trọng. Trong trường hợp người lao động không lập tức tham gia BHYT, đồng nghĩa với một tỷ lệ không nhỏ trong số họ sẽ tạm thời không nằm trong vòng bảo vệ của quỹ BHYT. Trong khi đó, BHYT có vai trò là thiết chế tài chính bảo vệ người tham gia tránh những nguy cơ phải chi trả chi phí y tế quá cao nếu chẳng may mắc bệnh.
          Đại dịch COVID-19 đã khiến người dân cảm nhận sâu sắc về nguy cơ sức khỏe của bản thân mình. Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến người dân phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc tăng thiệt hại tài chính trong trường hợp phải chi trả cho chi phí khám chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay. Do đó, người dân cũng ngày càng hiểu rõ hơn về lợi ích, ý nghĩa xã hội mà chính sách an sinh xã hội này mang lại.
          Có thể nhận thấy, BHYT là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia. Hiểu và tự giác tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi từ chính sách này chính là cách tốt nhất để chuẩn bị cho bản thân và gia đình một giải pháp bảo vệ, dự phòng trước khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn rủi ro không mong muốn xảy đến.  
                                                                             Hải Yến       

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây