THÍ ĐIỂM CÁCH LY 07 NGÀY VỚI NGƯỜI NHẬP CẢNH

Thứ năm - 08/07/2021 22:15
Về việc thực hiện thí điểm cách ly người nhập cảnh đủ điều kiện tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “bao giờ thí điểm cũng có những khó khăn, nhưng cũng có thuận lợi. Tinh thần là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để làm sao ngày càng tốt hơn, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội”.
THÍ ĐIỂM CÁCH LY 07 NGÀY VỚI NGƯỜI NHẬP CẢNH
2 vấn đề cần làm thật tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện.
Tiếp tục chương trình công tác tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc với UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.
Theo quyết định số 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/7-30/7 sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh thì: Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.
Sau 7 ngày cách ly tập trung, các trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.
Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để thực hiện việc quản lý người nhập cảnh hiệu quả
Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày về quy trình cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; hướng dẫn việc xét nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tờ khai y tế, người nhập cảnh… Đồng thời, cuộc họp cũng nghe ý kiến trao đổi của nhiều bộ, ngành liên quan về những vấn đề liên quan đến quy trình cách ly cho người nhập cảnh.
Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, bà Nguyễn Thị Thanh Phương- Phó Giám đốc Cảng vụ cho hay: Ngay khi hành khách nhập khẩu vào cảng hàng không, bộ phận liên quan phải phân loại đối tượng ngay tại cửa khẩu, để làm được điều này cần phải có thông tin trước, yêu cầu người nhập cảnh phải đăng ký trước địa điểm lưu trú và công khai mọi thông tin liên quan đến chi phí cách ly, ăn, sinh hoạt…“Về phía ngành hàng không, chúng tôi đã yêu cầu các bộ phận liên quan cùng hợp tác, nỗ lực để thực hiện chính sách này”- bà Phương nói.
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Tỉnh Quảng Ninh cử cán bộ chuyên trách để tham gia tập huấn cùng các chuyên gia công nghệ của bộ Bộ Thông tin và Truyền thông về phần mềm quản lý người nhập cảnh...
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tỉnh Quảng Ninh lên chương trình tập huấn cụ thể về công nghệ thông tin trong quản lý người nhập cảnh. “Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để thực hiện việc quản lý người nhập cảnh hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Nguyễn Dũng

Nguồn tin: moh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây