HÒA VANG THỰC HIỆN THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ

Thứ năm - 12/08/2021 22:14
Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng, xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, dự kiến trong thời gian tới số lượng người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, thường gọi là F1 cũng sẽ gia tăng, sẽ gây áp lực cho các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn thành phố. Từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã lên phương án thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bước đầu, sẽ thực hiện thí điểm việc cách ly trường hợp F1 tại nhà trên phạm vi toàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.
Để triển khai thực hiện phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà, huyện Hoà Vang đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá và lập danh sách cụ thể và xây dựng phương án thực hiện đối với từng trường hợp, tổ thẩm định tham mưu chủ tịch UBND xã ra quyết định cách ly tại nhà đối với trường hợp F1. Theo đó, từ ngày 5 đến ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã  thực hiện thí điểm 9 trường hợp cách ly F1 tại nhà. Đây là các trường hợp đã cách ly y tế tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định và được đưa về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly 7 ngày tiếp theo.
cach ly f1
Đưa F1 về cách ly tại nhà sau khi hoàn thành 7 ngày cách ly tập trung
Ông Ngô Văn Nhân – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác thí điểm cách ly F1 tại nhà, UBND xã đã lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng từ công an, y tế xã, cán bộ thôn đến tổ giám sát COVID-19 cộng đồng nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian F1 về cách ly tại nhà. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu có vướng mắc hoặc trở ngại, chính quyền xã yêu cầu các lực lượng cần báo cáo ngay để có hướng xử lý kịp thời”.
Đợt bùng phát dịch từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận gần 1.500 ca mắc. Hiện số người tiếp xúc gần - F1 đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại các cơ sở ở quận huyện là gần 3.000 người. Đã có 51/56 xã/phường có ca dương tính nên nguy cơ dịch có thể lây lan trên toàn thành phố và sẽ gây khó khăn về điều trị lẫn nguồn nhân lực phục vụ trong cơ sở cách ly y tế tập trung. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà được triển khai trong lúc này là vô cùng cần thiết. Điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhằm tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà.
 
do than nhiet tai nha cho f1
Theo dõi thân nhiệt của người cách ly tại nhà
Theo Bác sỹ Trần Sỹ - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa vang: “Hiện nay trên địa bàn huyện Hòa Vang có 3 cơ sở đang hoạt động tiếp nhận cách ly tập trung F1 với sức chứa khoảng 500 người. Nếu trường hợp số lượng F1 tăng lên, các cơ sở cách ly tập trung sẽ không đủ điều kiện vật chất lẫn nhân lực để phục vụ. Việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà theo chủ trương của thành phố nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung, san sẻ gánh nặng về y tế trong tuyến đầu chống dịch, đồng thời phòng được nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung”.
Bác sĩ Võ Thu Tùng, Chánh Văn phòng Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện cách ly thí điểm F1 tại nhà cho 14 trường hợp, trong đó 5 trường hợp tại quận Ngũ Hành Sơn và 9 trường hợp tại huyện Hòa Vang. Hiện tại những người cách ly sức khỏe đều ổn định, diễn biến tốt, không có triệu chứng bất thường xảy ra; các trường hợp đều chấp hành nghiêm việc thực hiện cách ly tại nhà.
Thực hiện cách ly F1 tại nhà, bên cạnh sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị thì quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành, sự chung tay, hợp tác của chính mỗi người dân. Việc tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của mỗi người trong lúc này để không những bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng mà còn góp phần cùng thành phố ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Những F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng nhà; đủ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly. Trước nhà các F1 đều được căng dây, treo biển báo. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến. Hàng ngày, nhân viên trạm y tế gọi điện 3 lần cho các F1 để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để giám sát, theo dõi sức khỏe từ xa. Nhân viên y tế và lãnh đạo địa phương cũng sẽ giám sát từng ngày và định kỳ nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm.

Huỳnh Nguyệt

Tác giả bài viết: Huỳnh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây