An toàn thực phẩm với các bữa ăn mang đi và dịch vụ giao bữa ăn tận nơi

Thứ hai - 06/02/2023 21:31
Dịch vụ giao bữa ăn tận nơi đã phát triển mạnh trong những năm gần đây thông qua các nền tảng giao hàng trực tuyến. Tuy nhiên, đồ ăn mang đi và đồ ăn được giao tận nơi có thể tiềm ẩn nguy cơ do những thực phẩm này ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 4° C đến 60°C trong thời gian dài, tại vùng nhiệt độ này cho phép sự phát triển nhanh chóng của vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm.
Hầu hết khách hàng mong muốn được dùng bữa ăn như đang ở nhà hàng mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp thực phẩm cần đảm bảo rằng bữa ăn mà họ chuẩn bị cho khách hàng được giao an toàn và không bị ô nhiễm.
Các nguy cơ phổ biến liên quan đến phân phối thực phẩm
Hầu hết tại giờ cao điểm, các nhà hàng đều phải phục vụ nhu cầu thức ăn cao bất thường. Do đó để thuận tiện, họ có thể chuẩn bị thực phẩm quá sớm và để thực phẩm ở nhiệt độ phòng một thời gian trước khi người giao hàng đến lấy. Điều này có thể trở nên nghiêm trọng hơn do việc kiểm soát thời gian và nhiệt độ trong quá trình giao hàng kém. Việc lây nhiễm chéo cũng có thể xảy ra nếu người giao hàng không giữ vệ sinh cá nhân và giữ vệ sinh sạch sẽ phương tiện. 
Thức ăn nóng đến người dùng khi còn nóng và thức ăn lạnh đến người dùng còn đủ lạnh
Tất cả thực phẩm chế biến sẵn phải được giao cho người tiêu dùng một cách an toàn. Vì hầu hết các vi khuẩn gây bệnh đều sinh sôi nhanh chóng trong vùng nhiệt độ nguy hiểm do đó cần phải giữ thực phẩm ăn nóng trên 60°C và thực phẩm ăn lạnh dưới 4°C trong khoảng thời gian từ khi chuẩn bị đến khi giao hàng. Thực phẩm cần được bảo quản lạnh phải được giữ mát trong khi chờ lấy và vận chuyển, ví dụ như đựng trong túi cách nhiệt có gel làm mát. Thực phẩm cần giữ nóng cũng nên được đóng gói trong túi cách nhiệt. Tuy nhiên, nếu thực phẩm được giao không thể kiểm soát nhiệt độ thì kiểm soát thời gian là cách duy nhất để đảm bảo an toàn thực phẩm. Luôn tuân thủ nguyên tắc 2 giờ/ 4 giờ khi xử lý việc giao bữa ăn.
ATTP
 Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn và “Quy tắc 2 giờ/4 giờ”

Chú thích: Quy tắc 2 giờ/4 giờ:
Thời gian được tính là thời gian thực phẩm ở trong vùng nhiệt độ nguy cơ cao từ 4o – 60oC tích lũy. Nếu tổng thời gian:
- Chưa tới 2 giờ: có thể sử dụng thực phẩm hoặc cất lại vào tủ lạnh để sử dụng sau.
- Trong khoảng từ 2 đến 4 giờ có thể sử dụng thực phẩm được, nhưng không được cất trở lại vào tủ lạnh.
- Từ 4 giờ trở lên cần phải loại bỏ thực phẩm để đảm bảo an toàn.
Giữ thức ăn được bao gói kín
Khi cung cấp dịch vụ mang đi và giao bữa ăn, việc đóng gói thực phẩm phù hợp có vai trò quan trọng để giảm thiểu phơi nhiễm. Thực phẩm cần được bảo quản trong hộp sạch, đậy kín và chắc chắn để bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại, tránh các vật dụng rơi vào và tránh nhiễm khuẩn. Thiết kế bao bì đảm bảo cũng là một biện pháp an toàn thực phẩm. Loại bao bì không thể đóng lại sau khi mở hoặc nhãn niêm phong có thể đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn thực phẩm trong quá trình giao hàng. Người giao hàng không được mở, thay đổi, xáo trộn hoặc thay đổi bao bì, họ phải đảm bảo việc đóng gói và sắp xếp các hộp thức ăn đúng cách để tránh rơi vãi, dập nát thức ăn hoặc làm hỏng hộp đựng thức ăn cũng như bảo vệ thực phẩm không bị ô nhiễm chéo bằng cách tách thực phẩm ăn liền với thực phẩm sống và các sản phẩm không phải thực phẩm trong suốt quá trình giao hàng. 
ATTP
 Bao bì đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn thực phẩm.
 
Lời khuyên cho người tiêu dùng
- Để sử dụng dịch vụ mang thức ăn đi và hoặc giao bữa ăn tận nơi một cách an toàn, người tiêu dùng nên ăn chúng càng sớm càng tốt. Ngoài ra, có thể bảo quản tạm thời thức ăn trong tủ lạnh sau khi nhận và nhớ hâm nóng kỹ trước khi ăn.
- Nên tránh sử dụng dịch vụ đối với các loại thực phẩm có nguy cơ cao, như thực phẩm sống hoặc tái (như sushi chẳng hạn) mà không được kiểm soát nhiệt độ thích hợp trong quá trình giao hàng, đặc biệt là đối với những người dễ bị mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Phước An ( tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây