Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tự tử 10.9 “Tạo hy vọng thông qua hành động”

Thứ tư - 13/09/2023 05:46
Ngày Thế giới Phòng, chống tự tử diễn ra vào 10/9 nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại từ hành vi tự tử, đồng thời thúc đẩy các quốc gia hành động để ngăn chặn việc thực hiện hành vi này. Vấn đề tự tử ít được mọi người chú ý nhưng mức độ nghiêm trọng của nó cũng không kém phần dịch bệnh cướp đi sinh mạng con người. Tuy nhiên, tự tử hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, việc ngăn ngừa tự tử cần bắt đầu từ khâu phát hiện sớm những dấu hiệu của người có ý định tự tử để kịp thời ngăn chặn và cứu giúp.
Trung bình mỗi ngày có khoảng 3000 người chết vì tự tử. Cứ mỗi người chết vì tự tử thì có khoảng 20 người tự tử thất bại. Trước đây, vấn đề tự tử được xem như một vấn đề xã hội, ít được mọi người chú ý, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó cũng không kém phần dịch bệnh, đã cướp đi sinh mạng của con người. Tuy nhiên, tự tử là vấn đề hoàn toàn có thể ngăn ngừa và ngăn chặn được. Việc ngăn ngừa tự tử cần bắt đầu từ khâu phát hiện sớm những dấu hiệu của người có ý định tự tử để kịp thời tư vấn, ngăn chặn và cứu giúp.
Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới (WSPD), được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 9, do Hiệp hội Phòng chống Tự tử Quốc tế (IASP) tổ chức và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận. Sự kiện này thể hiện cam kết toàn cầu nhằm tập trung sự chú ý vào việc ngăn ngừa tự tử.
Chủ đề của Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới ( WSPD)  năm 2023, “Tạo niềm hy vọng thông qua hành động”, phản ánh nhu cầu hành động tập thể để giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách này. Tất cả chúng ta - thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thành viên cộng đồng, nhà giáo dục, lãnh đạo tôn giáo, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, quan chức chính trị và chính phủ - đều có thể hành động để ngăn chặn hành vi tự tử trong khu vực.
“Tạo niềm hy vọng thông qua hành động” là chủ đề ba năm một lần của Ngày Thế giới phòng chống tự tử từ năm 2021-2023. Chủ đề này đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và nhắc nhở rằng có một giải pháp thay thế cho việc tự tử và thông qua các hành động của mình, chúng ta có thể khuyến khích hy vọng và tăng cường phòng ngừa.
Bằng cách tạo ra hy vọng thông qua hành động, chúng ta có thể báo hiệu cho những người đang có ý định tự tử rằng vẫn có hy vọng và rằng chúng ta quan tâm cũng như muốn hỗ trợ họ. Nó cũng gợi ý rằng hành động của chúng ta, dù lớn hay nhỏ, đều có thể mang lại hy vọng cho những người đang gặp khó khăn.
Cuối cùng, nó như một lời nhắc nhở rằng ngăn ngừa tự tử là ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng và cần phải có hành động khẩn cấp để đảm bảo giảm tỷ lệ tử vong do tự tử. WHO sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình để hỗ trợ các nước thực hiện các biện pháp cụ thể theo hướng này.
Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới (WSPD)  được thành lập năm 2003 bởi  Hiệp hội Phòng chống Tự tử Quốc tế  kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày 10 tháng 9 hàng năm nhằm mục đích tập trung sự chú ý vào vấn đề này, giảm bớt sự kỳ thị và nâng cao nhận thức của các tổ chức, chính phủ và công chúng, đưa ra một thông điệp duy nhất rằng các vụ tự tử có thể phòng ngừa được.
 
111


     Sau đây là những dấu hiệu thường thấy ở những người có ý định tự tử:
 • Người có ý định tự tử thường nói về cái chết hoặc sự trừng phạt bản thân, ví dụ: “thà chết đi cho khuất mắt, chết khỏi khổ; chẳng còn gì quan trọng nữa…”
 • Chuẩn bị các phương tiện để tự tử
     Họ tìm kiếm, chuẩn bị dao, kiếm, thuốc ngủ, dây hoặc thường tới những nơi có thể tự tử như hành lang nhà cao tầng, cầu, sông, hồ,…
 • Thể hiện sự quan tâm bất thường về cái chết, như làm thơ, viết nhật ký, tự truyện có đề cập đến cái chết và sự ra đi của mình.
 • Bày tỏ sự vô vọng, mất niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai. Trong lời nói, thư từ, facebooks của người có ý định tự tử thường thường thể hiện sự vô vọng, không thiết sống.
 • Có cảm giác tội lỗi, xấu hổ, vô giá trị hoặc chán ghét bản thân. Họ thường nói về tội lỗi hoặc gánh nặng của bản thân mình đối với những người xung quanh.
 • Sắp xếp lại tư trang, cho đi các đồ vật có giá trị hoặc liên lạc với các thành viên gia đình và bạn bè, như nhờ ai đó giúp gửi lời nhắn tới gia đình, tới người thân…
 • Có thể bất ngờ tới thăm hoặc gọi điện cho người thân và bạn bè và nói những lời vĩnh biệt hoặc nhắn gửi, ám chỉ sự chia tay…
 • Trong thời gian trầm cảm, bế tắc, người có ý định tự tử thường sống khép mình, tự cô lập mình với người thân, bạn bè.
 • Từ ăn, ngủ thất thường, có các xích míc, xung đột với mọi người xung quanh; sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích nhiều hơn bình thường; có lối sống buông thả…
    Một số lưu ý khi giúp đỡ người có ý định tự tử:
 • Lắng nghe họ và khuyến khích họ nói ra, trút bỏ những nỗi đau, sự giận dữ. Hãy điềm tĩnh, chấp thuận những lời họ nói mà không phán xét, không tranh luận đúng sai về những gì họ đang nói. Tạo niềm tin, hy vọng cho họ để họ nhận ra rằng xung quanh họ còn nhiều sự giúp đỡ, còn nhiều người thân, nhiều việc quan trọng với họ và cuộc sống của họ rất có ý nghĩa.
 • Khuyến khích họ thay đổi lối sống lành mạnh, lạc quan như lôi kéo họ vào các hoạt động thể dục thể thao, ăn, ngủ điều độ, không sử dụng các chất kích thích.
 • Di chuyển họ tránh xa những đồ vật có thể giúp tự tử như dao, kéo, nhà cao tầng, thuốc ngủ…
 • Tiếp tục theo dõi, giúp đỡ họ kể cả khi họ nói không còn ý tưởng tự tử nữa. Vì lúc này họ rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người xung quanh để cần bằng cuộc sống. Tự tử là một cái chết có thể được ngăn chặn, điều quan trọng đối với mỗi chúng ta là không ngừng quan tâm, chăm sóc, sức khỏe tinh thần của bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng để phòng ngừa.
                                                                        Phước An (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây